Khảo sát, đánh giá thực trạng quản lý đất đai trên địa bàn xã Tam Tiến

Chiều ngày 07/5, đồng chí Nguyễn Văn Thanh - Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện cùng đoàn đã tiến hành khảo sát, đánh giá thực trạng công tác quy hoạch, quản lý, triển khai thực hiện quy hoạch các mỏ đất làm vật liệu xây dựng, phục vụ các dự án san lấp mặt bằng; các dự án san gạt, cắt tầng, chống sạt lở đất, đá; quản lý cấp phép, khai thác vận chuyển khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường trên địa bàn huyện giai đoạn 2021-2024 tại xã Tam Tiến.

Đoàn khảo sát tại thực địa

Theo báo cáo, trong giai đoạn 2021 - 2023, UBND xã đăng ký 01 điểm mỏ đất với diện tích 10ha vào quy hoạch sử dụng đất giai đoạn 2021-2030 và 03 điểm chống sạt lở đất dọc tuyến Quốc lộ 17 diện tích khoảng 2,5ha tại các bản: Bãi Lát, Diễn, Chàm. Đến hết năm 2023, UBND xã mới thực hiện được 01 điểm tại bản Chàm và bản Diễn với tổng diện tích được cấp phép 0,8ha.

Về công tác thanh tra, kiểm tra, trong năm 2022, UBND xã đã tổ chức kiểm tra phát hiện 01 tổ chức vi phạm trong việc thực hiện cắt tầng vượt chỉ giới cấp phép.

Đồng chí Nguyễn Văn Thanh - Chủ tịch HĐND huyện phát biểu tại buổi làm việc

Phát biểu tại buổi khảo sát, đồng chí Nguyễn Văn Thanh - Ủy viên BTV Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện ghi nhận xã Tam Tiến đã quan tâm quy hoạch mỏ đất để phục vụ việc khai thác làm vật liệu san lấp, phát triển kinh tế - xã hội. Đồng chí đề nghị xã cần rà soát, xem xét, bổ sung số liệu, hoàn thiện báo cáo theo đúng đề cương; quan tâm thực hiện tốt công tác quản lý và bảo vệ khoáng sản; phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan tăng cường thanh tra, kiểm tra, phát hiện và xử lý kịp thời những trường hợp vi phạm tự ý san gạt theo quy định của pháp luật.

Nhân dịp này, đoàn đã đi khảo sát thực tế tại một số điểm chống sạt lở đất và cắt tầng trên địa bàn xã Tam Tiến./.

Thanh Luân