Các cấp Công đoàn huyện Yên Thế triển khai nhiều hoạt động thiết thực hướng về cơ sở trong tháng công nhân năm 2024

ページビュー:

Với chủ đề "Đoàn kết công nhân - Triển khai nghị quyết" trong Tháng Công nhân năm 2024, các cấp công đoàn huyện Yên Thế tập trung triển khai nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả, có tính hành động cao, hướng về cơ sở, trực tiếp phục vụ đoàn viên và người lao động.

Trao nhà "Mái ấm công đoàn" cho đoàn viên Công đoàn có hoàn cảnh khó khăn

Tháng Công nhân triển khai từ ngày 01/5 đến ngày 31/5/2024, là dịp cao điểm để các cấp công đoàn toàn huyện tổ chức triển khai nhiều hoạt động chăm lo cho đoàn viên, công nhân viên chức, người lao động. Ngay từ đầu tháng 4/2024, Liên đoàn Lao động huyện đã ban hành Kế hoạch tổ chức Tháng Công nhân năm 2024 và chỉ đạo các công đoàn cơ sở xây dưng kế hoạch và tổ chức nhiều hoạt động thiết thực hướng về người lao động như: Hoạt động "Cảm ơn người lao động", tôn vinh công nhân lao động tiêu biểu và tặng quà cho đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn, chương trình "Khỏe để lao động, sản xuất", ...Căn cứ vào tình hình thực tiễn, các công đoàn cơ sở doanh nghiệp đề xuất, phối hợp tổ chức các cuộc gặp mặt, Diễn đàn "Đối thoại tháng 5"giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền, doanh nghiệp với công nhân lao động và công đoàn cơ sở theo Nghị quyết số 02-NQ/TW ngày 12/6/2021 của Bộ Chính trị về "Đổi mới tổ chức và hoạt động của Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới" trong điều kiện phù hợp để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của đoàn viên, người lao động; phối hợp tổ chức Diễn đàn "Công nhân vì doanh nghiệp, doanh nghiệp vì công nhân" để người sử dụng lao động gặp gỡ, trao đổi, đối thoại, lắng nghe đoàn viên, người lao động đề xuất ý tưởng, giải pháp nâng cao năng suất lao động, phát triển sản xuất - kinh doanh; kiến nghị giải pháp đảm bảo việc làm, chế độ lương, thưởng, phúc lợi, điều kiện làm việc của người lao động một cách bền vững và phát huy tinh thần trách nhiệm của công nhân trong đồng hành với doanh nghiệp thúc đẩy năng suất lao động.

Song song với việc triển khai các hoạt động chăm lo đời sống, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động, các cấp công đoàn toàn huyệntiếp tục tổ chức chương trình "Đưa nghị quyết đại hội vào cuộc sống", tổ chức tuyên truyền, quán triệt, học tập và triển khai nghị quyết đại hội công đoàn các cấp, Nghị quyết Đại hội Công đoàn tỉnh Bắc Giang lần thứ XVIII và Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam, nhiệm kỳ 2023-2028 gắn với phổ biến chính sách, pháp luật mới liên quan đến quyền lợi của đoàn viên, người lao động.

Một điểm nhấn trong Tháng Công nhân là "Tháng cao điểm phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở; giới thiệu đoàn viên công đoàn ưu tú cho Đảng xem xét, bồi dưỡng, kết nạp". Thực hiện sự chỉ đạo của Ban Thường vụ Huyện ủy Yên Thế theo Công văn số 1593-CV/HU ngày 25/3/2024 về việc quan tâm chỉ đạo giới thiệu đoàn viên, công nhân lao động ưu tú khu vực doanh nghiệp cho Đảng xem xét, kết nạp,nhân dịp này Liên đoàn Lao động huyện phối hợp với Trung tâm Chính trị huyện mở 01 lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng cho hơn 40 học viên là đoàn viên công đoàn, công nhân lao động ưu tú đang lao động, sản xuất tại các doanh nghiệp trên địa bàn huyện nhằm đào tạo, bồi dưỡng để giới thiệu các đoàn viên công đoàn, công nhân lao động ưu tú cho Đảng xem xét, kết nạp.

Bên cạnh đó, nhằm đẩy mạnh phong trào thi đua sôi nổi trong đoàn viên, công nhân viên chức lao động, tạo điều kiện giao lưu, học hỏi, nâng cao sức khỏe, góp phần nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần cho đoàn viên, công nhân viên chức lao động trên địa bàn huyện; đồng thời tuyên truyền, vận động đoàn viên, người lao động tích cực tham gia các hoạt động của tổ chức Công đoàn, Liên đoàn Lao động huyện phối hợp với Huyện đoàn Thanh niên tổ chức Ngày hội văn hóa thanh niên, công nhân viên chức lao động huyện Yên Thế, lần thứ IV năm 2024 vào ngày 05/5/2024. Ngày hội được tổ chức gắn với lễ tôn vinh công nhân lao động tiêu biểu và phát động hưởng ứng Tháng Công nhân, Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động năm 2024. Tại ngày hội, Ban Tổ chức tôn vinh, khen thưởnghơn 30 công nhân lao động tiêu biểu có thành tích xuất sắc trong lao động, sản xuất, kinh doanh tại các doanh nghiệp có tổ chức công đoàn trên địa bàn; cùng với đó là tổ chức đa dạng các hoạt động văn hóa thể thao như: thi nhảy dân vũ đẹp, thi đấu bóng chuyền hơi nam, thi kéo co, thi nhảy bao bố, các trò chơi dân gian, ... thu hút đông đảo cán bộ, đoàn viên, người lao động đang công tác, lao động, sản xuất tại các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và nhân dân tham gia.

Thông qua các hoạt động được tổ chức trong Tháng Công nhân nhằm thể hiện sự quan tâm, đồng hành của tổ chức Công đoàn đối với đoàn viên, người lao động. Từ đó, tạo niềm tin của đoàn viên, người lao động với tổ chức Công đoàn, góp phần thực hiện tốt chủ đề "Đoàn kết công nhân - Triển khai nghị quyết"; đồng thời lan tỏa vai trò, trách nhiệm của tổ chức Công đoàn đối với đoàn viên, người lao động, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế- xã hội của huyện nhà.Với nhiều hoạt động thiết thực, mới mẻ và tinh thần quyết tâm, trách nhiệm của đội ngũ cán bộ công đoàn toàn huyện, Tháng Công nhân năm 2024 hứa hẹn sẽ là một chương trình điểm nhấn của năm./.

Lưu Văn Thắng, HUV, Chủ tịch LĐLĐ huyện