Trường Mầm non Xuân Lương dạy tiếng dân tộc cho học sinh dân tộc thiểu số

Hiện nay, người dân tộc Cao Lan trên địa bàn xã Xuân Lương chiếm 40% dân số (đông nhất huyện), sống tập trung tại các bản Ven, Thượng Đồng và bản Nghè. Cô giáo Giáp Thị Hiền chia sẻ: Trước nguy cơ bản sắc văn hóa độc đáo của dân tộc bị mai một, năm học 2023-2024, Trường mầm non xã Xuân Lương đã lựa chọn đưa vào chương trình giảng dạy tiếng dân tộc Cao Lan cho học sinh mẫu giáo tại khu B (điểm trường tại bản Ven). Đây cũng là bản có trên 80% dân số là đồng bào dân tộc Cao Lan. Trên cơ sở đó, nhà trường đã lựa chọn dạy lồng ghép tiếng dân tộc Cao Lan cho trẻ ở độ tuổi mẫu giáo mỗi tuần 1 đến 2 tiết với nội dung đơn giản, từ ngữ gần gũi với trẻ trong cuộc sống hàng ngày.

Trẻ học tiếng và nét văn hóa đặc trưng của dân tộc mình thông qua video

Trong quá trình triển khai, nhà trường đã nhận được sự quan tâm ủng hộ, đồng thuận cao của phụ huynh học sinh. Giáo viên tham gia giảng dạy tiếng dân tộc là người biết tiếng nói, hiểu được phong tục tập quán dân tộc Cao Lan nên truyền đạt khiến trẻ hào hứng tham gia học tập.

Năm học này, cô giáo Ngô Tuyết Nhung và cô giáo Ninh Thị Hoan được Ban giám hiệu nhà trường phân công giảng dạy tiếng dân tộc Cao Lan cho trẻ. Để tạo hứng thú cho trẻ với tiếng dân tộc, ngoài kinh nghiệm vốn có của mình, các cô đã chủ động tìm hiểu những người cao tuổi dân tộc Cao Lan tại địa phương về tiếng nói và phong tục tập quán đặc trưng. Từ đó, nghiên cứu lên giáo án và lựa chọn phương pháp giảng dạy sao cho trẻ dễ học, dễ hiểu, dễ nhớ.

Các cô đã vận dụng linh hoạt các phương pháp, đa dạng hóa hình thức dạy học như: Đàm thoại, chơi trò chơi, thảo luận theo nhóm; dùng song ngữ Cao Lan - Việt để dạy học; ứng dụng công nghệ thông tin để làm các video bài giảng cho học sinh ôn tập kiến thức.

Những tiết học tiếng dân tộc Cao Lan ngày càng trở nên sôi nổi, khiến trẻ hào hứng học tập hơn khi tham gia các trò chơi, đọc thơ, học hát mà các cô giáo hướng dẫn. Nhờ cách truyền đạt dí dỏm, dễ hiểu, dễ nhớ nên trẻ đã tiếp thu nhanh chóng và nói được tiếng của dân tộc mình.

Trẻ học tiếng dân tộc theo nhóm thông qua hình ảnh

Kể từ khi tham gia lớp học tiếng dân tộc, hầu hết trẻ đều biết giới thiệu về bản thân, biết đọc thơ, biết hát và giao tiếp những từ cơ bản bằng tiếng dân tộc Cao Lan. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai giảng dạy, Trường vẫn còn gặp khó khăn như chưa có nguồn tài liệu bằng văn bản chính thống mà chủ yếu tự biên soạn dựa theo lối dân gian truyền miệng.

Năm học 2024-2025, trường Mầm non Xuân Lương sẽ tiếp tục duy trì giảng dạy tiếng dân tộc Cao Lan cho trẻ tại khu B. Cô giáo Giáp Thị Hiền – Hiệu trưởng nhà trường mong muốn trong năm học tới, trường tiếp tục nhận được sự quan tâm của các cấp chính quyền trong việc định hướng, ban bành các chương trình, nội dung, kế hoạch cụ thể để hướng dẫn thực hiện tốt hơn nữa, động viên khuyến khích giáo viên và tạo hứng thú hơn cho trẻ, góp phần gìn giữ, bảo tồn nét đẹp văn hóa cho chính người dân nơi đây./.

Thanh Luân