Tập huấn nghiệp vụ thu thập, cập nhật, chỉnh sửa, tổng hợp thông tin về người lao động

Trong các ngày 25/4, 26/4 và 03/5, Phòng Lao động - TB&XH huyện đã tổ chức 03 lớp tập huấn nghiệp vụ thu nhập, cập nhật, chỉnh sửa, tổng hợp thông tin về người lao động năm 2024. Tham dự các lớp tập huấn là lãnh đạo UBND xã, thị trấn (Tổ trưởng Tổ công tác thu thập thông tin về người lao động trên địa bàn quản lý); Trưởng công an; Chủ tịch Hội liên hiệp phụ nữ; Bí thư Đoàn thanh niên; Công chức văn phòng thông kê; Bí thư chi bộ; Trưởng ban công tác Mặt trận; Trưởng thôn, bản, TDP phố trên địa bàn các xã, thị trấn trên địa bàn huyện.

Tại lớp tập huấn, các đại biểu được triển khai Kế hoạch số 81/KH-UBND ngày 08/4/2024 của Chủ tịch UBND huyện về việc thu thập, cập nhật, chỉnh sửa, tổng hợp thông tin về người lao động trên địa bàn huyện Yên Thế năm 2024; lãnh đạo Phòng Lao động - TB&XH đã giới thiệu, hướng dẫn những nội dung cơ bản liên quan đến nghiệp vụ thu thập, cập nhật, chỉnh sửa, tổng hợp thông tin về người lao động trên địa bàn vào cơ sở dữ liệu dân cư; triển khai một số nội dung về chính sách việc làm từ quỹ quốc gia về việc làm năm 2024,…

Theo kế hoạch, thời điểm thu thập thông tin từ ngày 01/5/2024, đối tượng là toàn bộ người lao động từ đủ 15 tuổi trở lên đang cư trú trên địa bàn huyện; Ban chỉ đạo chuyển đổi số các xã, thị trấn tổ chức thu thập thông tin xong trước ngày 01/6/2024. Công an cấp xã tổ chức lực lượng cập nhật dữ liệu thu thập thông tin về người lao động vào phần mềm trên hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư xong trước ngày 01/7/2024.

Thông qua tập huấn, nhằm nâng cao nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ cơ sở về việc cập nhật thông tin người lao động, giúp cho các địa phương tổ chức thu thập, cập nhật, chỉnh sửa, tổng hợp thông tin về người lao động một cách chính xác. Nâng cao chất lượng về thông tin của người lao động đảm bảo tính đầy đủ, kịp thời và đáp ứng được nhu cầu của chương trình chuyển đổi số quốc gia. Thu thập thông tin cơ bản, chính xác về thực trạng lao động, việc làm, thất nghiệp và thông tin biến động của người lao động cư trú trên địa bàn huyện làm cơ sở quản lý lao động gắn với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và các cở dữ liệu khác, làm cơ sở hoạch định chính sách việc làm và phát triển nguồn nhân lực trên địa bàn huyện./.

Như Hoa