Tái hiện Lễ Cấp sắc của người Dao ở xã Đồng Vương

Thực hiện Kế hoạch của UBND huyện về thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia phát triền kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi huyện Yên Thế năm 2023, ngày 18/8, Phòng Văn hoá và Thông tin huyện Yên Thế phối hợp với UBND xã Đồng Vương tổ chức chương trình tái hiện Lễ Cấp sắc của người dân tộc Dao tại bản Bình Minh, xã Đồng Vương.

Dự buổi lễ có đồng chí Triệu Văn Phượng, Trưởng Phòng Văn hóa và Thông tin huyện; lãnh đạo Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao huyện; Đảng uỷ, UBND, UBMTTQ xã Đồng Vương và đông đảo nhân dân địa phương.

Tại đây, nhiều nghi thức trong Lễ Cấp sắc 3 đèn và 7 đèn của người Dao được tái hiện theo phong tục cổ xưa như: Làm giấy, dẫn binh đến làm lễ cho gia đình, lễ dâng hương, lễ khơi tàn, lễ cấp đèn, lễ thượng quan, lễ khao binh trả lễ và lễ cúng vương (hay còn gọi là cúng vua),…

Được biết, người dân tộc Dao coi Lễ Cấp sắc là một nghi lễ thiêng liêng, quan trọng nhất trong cuộc đời mỗi người. Đối với đàn ông dân tộc Dao, chỉ khi được cấp sắc thì người con trai đó mới được cộng đồng công nhận là đã trưởng thành.

Đây là nghi lễ truyền thống độc đáo được lưu truyền từ ngàn đời nay trong cộng đồng người dân tộc Dao, thể hiện khát vọng của người Dao về một cuộc sống ấm no và hạnh phúc. Lễ Cấp sắc của người Dao đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể cấp Quốc gia.

Việc tái hiện nghi lễ này nhằm góp phần bảo tồn, quảng bá văn hóa của cộng đồng người dân tộc Dao trên địa bàn xã Đồng Vương nói riêng và huyện Yên Thế nói chung./.

Thanh Luân