Phát động và triển khai tuần lễ làm mẹ an toàn năm 2023

Chiều 12/10, tại xã Đồng Vương, Trung tâm Y tế huyện Yên Thế phối hợp với UBND xã Đồng Vương tổ chức hội nghị phát động triển khai tuần lễ làm mẹ an toàn năm 2023. Tới dự có các đồng chí lãnh đạo đại diện Trung tâm y tế huyện, xã Đồng Vương cùng hơn 150 đại biểu là nhân viên y tế - dân số, phụ nữ mang thai, phụ nữ đang nuôi con bú, người chăm sóc trẻ tại các bản trên địa bàn xã.

Với chủ đề: “Làm mẹ an toàn-Sức khỏe cho mẹ, tương lai cho bé”, tuần lễ diễn ra từ ngày 01/10 đến 07/10/2023 nhằm tăng cường khả năng tiếp cận của đồng bào dân tộc thiểu số đối với các dịch vụ chăm sóc sức khỏe, dinh dưỡng cho bà mẹ, trẻ em; nâng cao nhận thức của người dân, đặc biệt là người dân vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi trong khuôn khổ Dự án 7 - Chăm sóc sức khỏe nhân dân, nâng cao thể trạng, tầm vóc người DTTS; phòng, chống suy dinh dưỡng thuộc chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi. Mục tiêu làm mẹ an toàn nhằm nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe cho bà mẹ và trẻ sơ sinh, giảm tỷ lệ tai biến sản khoa, giảm tình trạng tử vong mẹ và tử vong sơ sinh.

Trong thời gian triển khai Tuần lễ, toàn huyện tổ chức nhiều hoạt động hưởng ứng, như: treo băng zôn, khẩu hiệu; phát tin, bài trên hệ thống truyền thanh; tổ chức tư vấn cho phụ nữ có thai, bà mẹ nuôi con nhỏ; tổ chức các hội nghị, hội thảo, sinh hoạt nhóm,… Mỗi trạm y tế xã thuộc vùng đồng bào DTTS và miền núi tổ chức ít nhất một hoạt động truyền thông về làm mẹ an toàn. Phấn đấu 100% phụ nữ mang thai, phụ nữ sau sinh, 30% phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ, 30% số gia đình có phụ nữ mang thai và sau sinh được cung cấp thông tin về làm mẹ an toàn,…

Việc phát động và triển khai tuần lễ làm mẹ an toàn năm 2023 nhằm đẩy mạnh các hoạt động truyền thông về làm mẹ an toàn, tập trung vào nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi của người dân trong cộng đồng về chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ ở các vùng khó khăn nhằm góp phần giảm sự khác biệt về các chỉ tiêu sức khỏe, dinh dưỡng, tử vong mẹ, tử vong trẻ em giữa các vùng miền, hướng tới đạt được các mục tiêu phát triển bền vững vào năm 2030./.

Quang Huy