Một số hoạt động tiêu biểu của Hội LHPN các cấp hướng tới kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam (20/10/1930 - 20/10/2023)

Hội Liên hiệp Phụ nữ (Hội LHPN) Việt Nam ra đời trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh. Trong suốt chiều dài lịch sử 93 năm, Hội LHPN Việt Nam đã không ngừng phát triển và trở thành một tổ chức chính trị-xã hội lớn mạnh, rộng khắp, vận động, tập hợp đông đảo các tầng lớp phụ nữ tham gia tích cực và đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Hướng tới kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam (20/10/1930-20/10/2023), các cấp hội phụ nữ trong toàn huyện đã tập trung triển khai và lựa chọn nhiều hoạt động ý nghĩa thực hiện các nhiệm vụ Hội, tạo không khí vui tươi, phấn khởi trong cán bộ, hội viên và các tầng lớp Nhân dân.

Ra mắt mô hình điểm tại Liên Cơ – Đồng Tâm

Trong đó tiêu biểu như việc triển khai có hiệu quả Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không 3 sạch” gắn với phong trào xây dựng nông thôn mới tại địa phương. Hội LHPN huyện đã xây dựng kế hoạch “5 không 3 sạch” triển khai và chỉ đạo 100% cơ sở Hội tổ chức triển khai, thực hiện; đồng thời triển khai xây dựng thí điểm mô hình “Gia đình 5 có 3 sạch” tại thôn Liên Cơ, xã Đồng Tâm. Đến nay tại xã Đồng Tâm có 6/6 thôn đã thành lập mô hình với 128 thành viên và bước đầu hoạt động có hiệu quả. Phối hợp Hội LHPN tỉnh tổ chức 04 lớp tập huấn đạt kết quả tốt (01 lớp tại Tiến Thắng, 01 lớp tại Đồng Kỳ, 01 lớp tại Đông Sơn và 01 lớp tại huyện), mỗi lớp có 120 người, tổng số là 480 cán bộ, hội viên phụ nữ tham dự. Qua lớp tập huấn các chị thấy được vai trò trách nhiệm của cá nhân và tập thể trong thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, góp phần vun đắp, giữ gìn giá trị tốt đẹp gia đình Việt Nam.

Hội LHPN huyện tặng quà cho trẻ em có HCKK tại Đồng Vương

Cũng nằm trong các hoạt động hướng tới tháng 10 lịch sử, Chương trình “Mẹ đỡ đầu”, Chương trình “Nâng bước chân em đến trường” tiếp tục được các cấp Hội quan tâm chỉ đạo. Năm 2023, Hội LHPN toàn huyện tiếp tục nhận đỡ đầu 40 trẻ em mồ côi đến năm 18 tuổi, mức hỗ trợ bình quân là 300.000đ/tháng/cháu. 09 tháng đầu năm 2023, đã có 19/19 cơ sở Hội hỗ trợ số tiền 68.400.000đ cho Chương trình... Thực hiện Chương trình “Nâng bước chân em tới trường” do Trung ương và Tỉnh Hội phát động, nhân dịp đầu năm học mới 2023-2024, toàn huyện đã tặng 387 suất quà cho 387 học sinh nghèo học giỏi; tổng trị giá 193.100.000đồng (Trong đó có 36 xe đạp với trị giá 49,1 triệu đồng).

Hội LHPN huyện tổ chức HN tập huấn kiến thức bảo vệ môi trường

Thực hiện Đề án “Tuyên truyền, vận động, hướng dẫn hội viên phụ nữ thực hiện thu gom, phân loại, đổ rác thải sinh hoạt đúng quy định trên địa bàn huyện Yên Thế tỉnh Bắc Giang, giai đoạn 2021-2025” Hội LHPN huyện phối hợp tổ chức 02 lớp tập huấn về Đề án xử lý rác cho 240 cán bộ hội viên phụ nữ, Hội LHPN huyện hỗ trợ nắp đậy hố xử lý rác thải hữu cơ và chế phẩm sinh học cho 100% học viên lớp tập huấn. Tổ chức 03 lớp tập huấn tại 03 cụm cho 285 chị là Chi hội trưởng phụ nữ các chi hội; thành viên mô hình “Phụ nữ thu gom, phân loại, đổ rác thải đúng quy định”, hội viên nòng cốt... Hưởng ứng phong trào “Ngày chủ nhật xanh", 9 tháng đầu năm 100% cơ sở Hội huy động lực lượng hội viên phụ nữ và Nhân dân ra quân dọn dẹp vệ sinh môi trường đường làng ngõ xóm và chăm sóc đường hoa được 791 buổi, thu dọn 191.000m3 rác thải và 22 km đường hoa… Thông qua các buổi tập huấn và ra quân vệ sinh môi trường trong các cấp Hội đã góp phần thay đổi tư duy, nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của mỗi cán bộ hội viên phụ nữ nói riêng và người dân trong cộng đồng nói chung về ý nghĩa và tầm quan trọng của việc vệ sinh môi trường và thực hiện thu gom, phân loại, đổ rác thải sinh hoạt đúng quy định.

Hội LHPN phát động chiến dịch truyền thông Dự án 8

Song song với các hoạt động nghiệp vụ Hội được triển khai sôi nổi rộng khắp trong các cấp Hội trên địa bàn; thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về phát triển kinh tế xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030, (giai đoạn I: 2021 - 2025); Hội LHPN huyện đã xây dựng kế hoạch và từng bước triển khai có hiệu quả các hoạt động của Dự án 8 “Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em” trên địa bàn. Tổ chức phát động Chiến dịch truyền thông về xóa bỏ định kiến giới và khuôn mẫu giới, “thay đổi nếp nghĩ, cách làm”… Ra mắt thí điểm mô hình câu lạc bộ “Thủ lĩnh của sự thay đổi” và tổ chức 10 lớp tập huấn để triển khai các hoạt động của dự án tại 7 xã theo kế hoạch.

Nằm trong chuỗi các hoạt động hướng tới chào mừng kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam, Hội LHPN huyện Yên Thế đã xây dựng và ban hành Kế hoach số 71/KH-BTV ngày 23/8/2023 về việc tổ chức Hội thi Dân vũ - Thể thao năm 2023 và Kế hoạch số 73/KH-BTV ngày 18/9/2023 về việc hướng dẫn tổ chức các hoạt động chào mừng kỷ niệm ngày 20/10; tổ chức kỷ niệm 20/10 gắn với Hội nghị tọa đàm chia sẻ kinh nghiệm trong triển khai thực hiện Đề án 1553 (các hoạt động dự kiến tổ chức trong đầu tháng 10/2023).

Tin tưởng rằng, với nhiều hoạt động sôi nổi, có ý nghĩa đã và đang triển khai, Hội phụ nữ các cấp trong toàn huyện sẽ từng bước khẳng định được vị thế, ngày càng thu hút đông đảo sự tham gia tích cực, nhiệt tình của nhiều cán bộ hội viên phụ nữ đối với công tác Hội; tiếp tục có nhiều đóng góp quan trọng vào sự nghiệp bảo vệ, xây dựng đất nước và sự nghiệp giải phóng phụ nữ, sự tiến bộ của phụ nữ và bình đẳng giới, xứng đáng là tổ chức đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của mọi tầng lớp phụ nữ Việt Nam./.

Nguồn: Ban biên tập Bản tin Yên Thế