Khảo sát, đánh giá công tác quy hoạch, quản lý, các mỏ đất làm VLXD

Sáng ngày 04/5, Đoàn khảo sát của Thường trực HĐND huyện do đồng chí Nguyễn Văn Thanh, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện làm trưởng đoàn đã tiến hành khảo sát, đánh giá thực trạng công tác quy hoạch, quản lý, triển khai thực hiện quy hoạch các mỏ đất làm vật liệu xây dựng, phục vụ các dự án san lấp mặt bằng; các dự án san gạt, cắt tầng, chống sạt lở đất, đá; quản lý cấp phép, khai thác vận chuyển khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường trên địa bàn huyện giai đoạn 2021-2024 tại xã Đồng Hưu.

Đồng chí Nguyễn Văn Thanh, UV BTV Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện phát biểu tại buổi khảo sát

Thời gian qua, xã Đồng Hưu đã quy hoạch 02 mỏ đất phục vụ san lấp, làm vật liệu xây dựng. Trong đó 01 mỏ tại thôn Ao Gáo - Trại Vanh, diện tích 20 ha đã được UBND tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư, giai đoạn 2020-2025; 01 mỏ tại thôn Thái Hà, diện tích 3 ha, quy hoạch giai đoạn 2020-2025.

Để nâng cao hiệu quả công tác quản lý Nhà nước về khai thác tài nguyên đất, khoáng sản trên địa bàn, xã đã đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật có liên quan nhằm nâng cao ý thức, nhận thức của cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức và nhân dân. Đồng thời tăng cường trách nhiệm của các bộ phận chuyên môn, thôn, bản trong việc phát hiện và ngăn chặn, xử lý các hành vi vi phạm,… Qua đó góp phần đảm bảo an ninh trật tự, bảo vệ môi trường trên địa bàn xã.

Thực hiện ủy quyền cấp phép khai thác khoáng sản làm vật liệu thông thường trên địa bàn, năm 2023 – 2024, UBND huyện đã ban hành 06 quyết định cho 06 cá nhân được phép san gạt, hạ thấp độ cao xây dựng nhà ở với khối lượng đất đá khai thác hơn 14.600m3. Nhìn chung trong quá trình thực hiện, các tổ chức, cá nhân đều chấp hành đúng quy định của pháp luật về khoáng sản, khai thác đúng vị trí, khối lượng được cấp phép.

Phát biểu tại buổi khảo sát, Chủ tịch HĐND huyện Nguyễn Văn Thanh ghi nhận, đánh giá cao công tác quy hoạch, quản lý các mỏ đất làm vật liệu xây dựng trên địa bàn xã Đồng Hưu trong những năm qua. Đồng chí đề nghị xã tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền phổ biến pháp luật về khoáng sản để nhân dân hiểu rõ và thực hiện tốt công tác quản lý và bảo vệ khoáng sản; nâng cao vai trò, trách nhiệm người đứng đầu, bộ phận chuyên môn trong công tác quản lý tài nguyên, khoáng sản; làm tốt công tác quy hoạch, giám sát, quản lý việc khai thác khoáng sản của các doanh nghiệp, cá nhân; phối hợp chặt chẽ với Phòng Tài nguyên - Môi trường, Công an huyện, Công an xã, các thôn, bản tăng cường thanh tra, kiểm tra, phát hiện và xử lý kịp thời những trường hợp vi phạm trong quá trình khai thác.

Đoàn công tác của Thường trực HĐND huyện khảo sát  mỏ quy hoạc khai thác khoáng sản tại thôn Thái Hà, xã Đồng Hưu

Tiếp đó, đoàn đã đi khảo sát thực tế tại một số điểm được quy hoạch khai thác khoáng sản trên địa bàn xã./.

Quang Huy