Hội nghị tiếp xúc giữa cử tri với đại biểu HĐND tỉnh khóa XIX trước kỳ họp thứ 18, nhiệm kỳ 2021-2026

Chiều 04/6, tại Hội trường UBND huyện, Tổ đại biểu HĐND tỉnh Bắc Giang ứng cử tại khu vực huyện Yên Thế gồm các ông, bà: Nguyễn Thị Hương, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy; Nguyễn Ngọc Sơn, Tổ trưởng tổ đại biểu HDND tỉnh khu vực huyện Yên Thế; Trần Thị Vượng, Trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy; Nguyễn Văn Mạnh, PCT HĐND xã Đồng Vương đã có buổi tiếp xúc với cử tri Chuyên đề về “Quy định chính sách hỗ trợ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động dôi dư do sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã trên địa bàn tỉnh Bắc Giang”. Tham dự Hội nghị có đồng chí Nguyễn Văn Tuyền, PCT Thường trực phụ trách UBND huyện; lãnh đạo một số phòng, ban, cơ quan chuyên môn của huyện; lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ các xã, thị trấn trên địa bàn huyện.

Thay mặt tổ đại biểu HĐND tỉnh, ông Nguyễn Ngọc Sơn đã thông báo tóm tắt tình hình, kết quả thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 05 tháng đầu năm của tỉnh, nhiệm vụ giải pháp chủ yếu những tháng cuối năm 2024; kết quả giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri; dự kiến thời gian, chương trình kỳ họp thứ 18 HĐND tỉnh khóa XIX, nhiệm kỳ 2021-2026; dự thảo Nghị quyết Quy định chính sách hỗ trợ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động dôi dư do sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã trên địa bàn tỉnh Bắc Giang.

Các cử tri đã vui mừng, phấn khởi trước những kết quả mà tỉnh đạt được trong thời gian qua, nhất trí với phương án sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã trên địa bàn huyện giai đoạn 2020-2025. Với tinh thần dân chủ, cởi mở, đã có 06 ý kiến của các đại biểu trao đổi tại hội nghị, một số đại biểu băn khoăn về những khó khăn trong việc quy hoạch cán bộ cấp uỷ, các đồng chí phó trưởng các đoàn thể. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình phấn đấu của các đồng chí trong thời gian trước đó, đa phần các cán bộ đoàn thể tuổi đời còn trẻ, được đào tạo bài bản, đầy đủ để đáp ứng yêu cầu công việc, do đó cấp trên cần sớm có sự sắp xếp, bố trí cán bộ hợp lý, phù hợp với sở trường công tác, đặc biệt là trong thời điểm Đại hội Đảng các cấp sẽ diễn ra vào năm 2025.

Một số đại biểu đề xuất các cấp có thầm quyền bố trí cán bộ, công chức dôi dư sau sáp nhập được làm việc ở địa điểm gần nơi cư trú để đảm bảo hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Bên cạnh đó, nhiều cử tri thắc mắc về chế độ hưởng lương hưu khi cán bộ dôi dư có độ tuổi từ 55 đến 58 tuổi và có năm công tác trên 15 nhưng dưới 20 năm thì có được lĩnh lương hưu ngay sau khi có quyết định nghỉ việc không,...

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Thị Hương, Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy và đồng chí Nguyễn Văn Tuyền, PCT Thường trực UBND huyện đã ghi nhận những ý kiến thẳng thắn, trách nhiệm của cử tri, đồng thời trao đổi làm rõ những vấn đề cử tri nêu.

Đối với những kiến nghị, đề xuất của cử tri, Tổ sẽ tiếp thu, tổng hợp đầy đủ chuyển đến cơ quan có thẩm quyền giải quyết theo quy định; đồng thời làm cơ sở để nghiên cứu tham gia đóng góp ý kiến tại kỳ họp thứ 18 HĐND tỉnh sắp tới./.

Quang Huy