Giao lưu các tổ truyền thông cộng đồng thực hiện Dự án 8

Sáng ngày 27/12, Hội LHPN huyện Yên Thế tổ chức giao lưu các tổ truyền thông cộng đồng năm 2023 với chủ đề “Vì bình đẳng giới, thay đổi nếp nghĩ, cách làm, góp phần xóa bỏ định kiến giới trong gia đình và cộng đồng”. Đây là chương trình nằm trong hoạt động truyền thông của Dự án 8 “Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em” (gọi tắt là Dự án 8) thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 – 2025.

Tiết muc giao lưu của đơn vị xã Tân Hiệp

Tới dự có đại diện Hội LHPN tỉnh; đồng chí Nguyễn Văn Thanh - Ủy viên BTV Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; đại diện các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, Ban Tổ chức giao lưu cấp huyện.

Tham gia giao lưu có 05 đội đến từ 07 xã thực hiện Dự án 8 trên địa bàn huyện gồm: đơn vị xã Đông Sơn và Đồng Hưu, đơn vị xã Đồng Tiến, đơn vị xã Canh Nậu, đơn vị xã Đồng Vương, đơn vị xã Tiến Thắng và Tân Hiệp.

Với hình thức sân khấu hóa, mỗi đội lần lượt tham gia 3 phần. Phần 1 là phần thi chào hỏi, giới thiệu các thành viên, vai trò của tổ tại cộng đồng dân cư trong việc tuyên truyền làm thay đổi "nếp nghĩ, cách làm", góp phần “Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em” tại địa phương.

Phần 2 là phần thi kiến thức và thực hành truyền thông; mỗi đội trả lời 05 câu hỏi trắc nghiệm liên quan đến hoạt động mô hình Tổ truyền thông cộng đồng như: tuyên truyền, vận động xóa bỏ các định kiến, khuôn mẫu giới, những tập tục văn hóa có hại, những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi; Luật Phòng chống bạo lực gia đình; Luật Hôn nhân và gia đình; Luật Bình đẳng giới…. Với nội dung thực hành truyền thông, mỗi đội sẽ cử đại diện một thành viên thực hành các bước tổ chức truyền thông đối với 01 tình huống Ban tổ chức đưa ra.

Phần 3 là sân khấu truyền thông; mỗi đội thể hiện 01 tiểu phẩm có nội dung tuyên truyền, vận động thay đổi nếp nghĩ, cách làm, góp phần xóa bỏ định kiến giới, khuôn mẫu giới trong gia đình và cộng đồng, những tập tục văn hóa có hại, những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.

Đơn vị xã Đồng Tiến xuất sắc đạt giải A

Qua đánh giá của Ban giám khảo, các đội đã có sự đầu tư và chuẩn bị khá kỹ lưỡng cho các phần thi. Sau buổi sáng giao lưu sôi nổi, Ban tổ chức đã trao giải A cho đơn vị xã Đồng Tiến, 02 giải B cho đơn vị xã Canh Nậu, đơn vị Tân Hiệp và Tiến Thắng; 02 giải C cho đơn vị xã Đồng Vương, đơn vị xã Đồng Hưu và Đông Sơn; đồng thời trao giải phụ sân khấu truyền thông xuất sắc nhất cho đơn vị xã Canh Nậu.

Đơn vị xã Canh Nậu được giải phụ sân khấu truyền thông xuất sắc nhất

Qua buổi giao lưu, thành viên tổ truyền thông cộng đồng của các xã được học hỏi, tìm hiểu thêm kiến thức, kỹ năng tuyên truyền về bình đẳng giới, bạo lực gia đình. Từ đó, áp dụng linh hoạt vào địa bàn để tuyên truyền vận động bà con Nhân dân, hội viên phụ nữ hiểu biết về bình đẳng giới, góp phần xóa bỏ các định kiến giới, khuôn mẫu giới trong gia đình, những tập tục văn hóa có hại và giải quyết một số vấn đề xã hội cấp thiết cho phụ nữ và trẻ em vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi./.

Thanh Luân