Lễ dâng hương chùa Lèo, thị trấn Phồn Xương

Sáng ngày 15/3, Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ thị trấn Phồn Xương long trọng tổ chức Lễ dâng hương chùa Lèo. Dự buổi lễ có đồng chí Đào Duy Trọng – TUV, Bí thư Huyện ủy; đồng chí Nguyễn Ngọc Sơn – PBT Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; đồng chí Nguyễn Văn Thanh - Ủy viên BTV Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; các đồng chí Ủy viên BTV Huyện ủy; lãnh đạo các cơ quan, đoàn thể huyện; lãnh đạo một số xã, thị trấn; cùng đông đảo nhân dân địa phương.

Văn nghệ chào mừng tại Lễ dâng hương

Chùa Lèo (nay thuộc Tổ dân phố Thành Chung) là trạm tiền tiêu - cơ sở qua lại của nghĩa quân Hoàng Hoa Thám. Trong những lần đánh nhau với nghĩa quân Yên Thế ở Hố Chuối (1890-1891), làng Lèo và cả chùa Lèo là những địa điểm mà thực dân Pháp chọn làm chốt điểm đóng quân, làm chỗ dựa tấn công vào đồn Hố Chuối. Chùa là nơi phát tích truyền thuyết nhà sư chùa Lèo không ngần ngại hi sinh thân mình để cứu Hoàng Hoa Thám trước sự lùng bắt gắt gao của kẻ thù. Đây cũng là vị trí tiền tiêu quan sát các hoạt động càn quét của thực dân Pháp vào đồn Phồn Xương trong thời kỳ hòa hoãn lần thứ 2 (1897-1909). Đồng thời, chùa Lèo còn là nơi tế các hương hồn nghĩa quân đã hi sinh vì nước.

Các đồng chí lãnh đạo và đại biểu thực hiện nghị lễ Chào cờ

Với những giá trị lịch sử đó, năm 1995, chùa Lèo đã được xếp hạng là di tích lịch sử - văn hóa cấp Quốc gia, năm 2012 được xếp hạng là 1 trong 23 điểm di tích Quốc gia đặc biệt Những địa điểm khởi nghĩa Yên Thế.

Hàng năm, cứ vào ngày 15 tháng 3 dương lịch, nhân dân địa phương lại tưng bừng tổ chức Lễ hội, dâng hương nhằm tôn vinh những giá trị văn hoá dân tộc và tưởng nhớ vị thủ lĩnh Hoàng Hoa Thám cùng tinh thần bất diệt của cuộc khởi nghĩa.

Các đồng chí lãnh đạo huyện và TT Phồn Xương dân hương

Lễ dâng hương được tổ chức năm nay cũng là một trong những hoạt động nằm trong khuôn khổ Lễ hội kỷ niệm 140 năm Khởi nghĩa Yên Thế, thu hút đông đảo nhân dân và du khách thập phương về đây kính lễ./.

Thanh Luân