Những kết quả nổi bật về phát triển kinh tế - xã hội huyện Yên Thế năm 2015

ページビュー:
Năm 2015, mặc dù còn gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của đà phục hồi kinh tế cả nước chậm và diễn biến phức tạp của thời tiết, song do có sự chỉ đạo điều hành động bộ, quyết liệt của Huyện ủy - UBND huyện, sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị và sự đồng thuận, ủng hộ cao của các tầng lớp nhân dân nên huyện nhà vẫn đạt được nhiều kết quả quan trọng trên các lĩnh vực của đời sống, kinh tế - xã hội, được thể hiện thông qua 10 kết quả nổi bật như sau:
Thứ nhất: Trong bối cảnh khó khăn chung, tốc độ tăng trưởng giá trị sản xuất huyện nhà vẫn đạt 15,7%, giá so sánh năm 2010 ước đạt 12,88%, 21/25 chỉ tiêu KT-XH chủ yếu của huyện đã hoàn thành và hoàn thành vượt mức kế hoạch; nhiều chỉ tiêu đã hoàn thành và vượt chỉ tiêu đại hội.
Thứ hai: Sản xuất nông nghiệp phát triển toàn diện (gồm cây hàng năm, cây lâu năm, cây lâm nghiệp, chăn nuôi, thủy sản). Tổng sản lượng lương thực cây có hạt đạt trên 38.000 tấn; an ninh lương thực được đảm bảo. Chăn nuôi tiếp tục phát triển: đàn gia cầm duy trì 4.500.000 con, đạt 100% KH. Nhiều loại cây con hàng hóa địa phương có thế mạnh như: Gà đồi, chè, mật ong, gỗ củi rừng trồng tiếp tục phát huy được thế mạnh.
Thứ ba:. Công nghiệp - TTCN được duy trì và có bước phát triển. Tổng giá trị sản xuất ước đạt 1.150 tỷ đồng (giá hiện hành), đạt 100% KH năm. Các sản phẩm chủ yếu gồm may công nghiệp, vôi hòn, cay vôi, gỗ bóc, mộc dân dụng, gạch không nung, đan lát, chế biến nông, lâm sản... Cơ bản hoàn thành việc quy hoạch chi tiết cụm công nghiệp Phồn Xương; khuyến khích hỗ trợ mở rộng diện tích và nâng cao chất lượng sản phẩm chè xanh khu vực một số xã miền núi trong vùng quy hoạch phát triển; tạo điều kiện và thúc đẩy các doanh nghiệp trong quá trình hoạt động, nhất là 03 nhà máy may trên địa bàn huyện, duy trì việc làm cho gần 3.000 công nhân.
Thứ tư: Công tác quản lý đất đai có nhiều tiến bộ, nhất là trong việc đo đạc, lập bản đồ địa chính chính quy và cấp GCN QSDĐ lần đầu cho các tổ chức, cá nhân (cấp 2.532 GCN QSDĐ lần đầu cho các hộ gia đình, cá nhân, đạt 110,8% kế hoạch; cấp đổi GCN QSDĐ cho 8.245 trường hợp, đạt 126,8% KH; cấp 36 GCN QSDĐ cho 06 tổ chức với tổng diện tích 46.965,2m2).
Thứ năm: Thu ngân sách đạt khá, đạt 127,10% dự toán, các cân đối lớn được đảm bảo; chi ngân sách được quản lý chặt chẽ, bảo đảm công khai, minh bạch, đúng chế độ, đáp ứng được các chính sách an sinh xã hội và nhiệm vụ chính trị của địa phương. Huy động vốn và tín dụng ngân hàng đạt khá; tổng số vốn huy động nội tệ và ngoại tệ ước thực hiện 450 tỷ đồng; tốc độ tăng trưởng đạt 30,6%; dư nợ tín dụng 661 tỷ đồng (nợ xấu của Ngân hàng Nông nghiệp và PTNT dưới 1,5%; nợ quá hạn của Ngân hàng CSXH huyện là 0,16%, giảm 0,06% so với năm 2014). Trong năm đã cho trên 15.000 lượt khách hàng vay vốn; cung cấp dịch vụ, chi trả lương qua thẻ ATM cho gần 3.000 khách hàng.
Thứ sáu: Hạ tầng KT-XH được tăng cường, hoàn thành, nghiệm thu, bàn giao đưa vào sử dụng 05/08 công trình khởi công mới năm 2015 như: Công trình thuộc khu di tích lịch sử Hoàng Hoa Thám, công trình nâng cấp tuyến đường Hoàng Long - Đồng Bài - Đồng Gia xã Tân Hiệp, công trình sửa chữa hội trường UBND huyện, công trình cải tạo tường rào UBND huyện, công trình đèn cao áp ngã ba Mỏ Trạng; phối hợp chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ thi công đường Cầu Gồ - Đồng Vương - Trại Vanh, đường 268 (Mỏ Trạng đi Bố Hạ), các hạng mục thuộc Dự án thủy lợi Sông Sỏi, kè chống sạt lở kết hợp đê ngăn lũ 04 xã vùng Sông Thương, Sông Sỏi, tuyến đường Đồng Tâm - Hồng Kỳ, tuyến đường trục xã Xuân Lương... Chương trình MTQG xây dựng NTM có nhiều khởi sắc, xã An Thượng đạt chuẩn nông thôn mới theo kế hoạch.
Thứ bảy: Các lĩnh vực văn hóa - xã hội, nhất là giáo dục, y tế, thực hiện chính sách xã hội, chính sách dân tộc, giảm nghèo có nhiều tiến bộ. Các kế hoạch của ngành giáo dục đều đạt chỉ tiêu đề ra: Tỷ lệ kiên cố hóa trường lớp học bậc mầm non 73%, đạt 101,3% KH; bậc phổ thông 97%, đạt 100% KH, số trường chuẩn quốc gia đạt 50/66 trường, chiếm tỷ lệ 75,76%, đạt 100% KH. Tiếp tục chỉ đạo 02 đơn vị xã Đồng Hưu và thị trấn Bố Hạ hoàn thành việc xây dựng Bộ tiêu chí quốc gia về y tế xã năm 2015, nâng tổng số xã, thị trấn đạt Bộ tiêu chí quốc gia về y tế xã lên 17/21 đơn vị, chiếm tỷ lệ 80,9%, đạt 100% KH. Tỷ lệ hộ nghèo ước giảm còn 10,5%, cận nghèo ước còn 15% (tiêu chí cũ).
Thứ tám: Phối hợp chỉ đạo tổ chức thành công Lễ hội Yên Thế nhân dịp kỷ niệm 131 năm Khởi nghĩa nông dân Yên Thế (16/3/2015) đã thu hút được trên 10 vạn lượt du khách về dự. Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá” tiếp tục được tổ chức thực hiện có hiệu quả. Tỷ lệ cơ quan, trường học, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa 85,79%, đạt 103,4% KH; tỷ lệ hộ gia đình văn hóa đạt 83,1%; tỷ lệ thôn, bản, phố đạt danh hiệu văn hoá 67,9%, đạt 109,5% KH.
Thứ chín: Cải cách hành chính có nhiều tiến bộ, năng lực quản lý điều hành của các cấp chính quyền được nâng lên, kỷ luật kỷ cương hành chính được tăng cường, lòng tin của cán bộ đảng viên và nhân dân đối với Đảng, Nhà nước được nâng lên; tạo ra sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị trong thực hiện các nhiệm vụ chính trị, phát triển KT-XH trên địa bàn huyện.
Thứ mười: Tình hình an ninh trên địa bàn huyện ổn định; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững; tình hình tội phạm và tệ nạn xã hội giảm; tai nạn giao thông giảm cả về số vụ, số người chết và số người bị thương; đơn thư, khiếu nại, tố cáo của công dân được quan tâm, giải quyết kịp thời, triệt để, bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của công dân./.

Hữu Hạnh