Khảo sát tình hình hoạt động và củng cố, thành lập mới công đoàn cơ sở doanh nghiệp

ページビュー:

Thực hiện Chương trình phối hợp giữa Liên đoàn Lao động huyện, BHXH huyện, Phòng Lao động TB&XH huyện và Nghị quyết số 100-NQ/TU ngày 19/4/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy đảng trong việc củng cố, xây dựng, phát triển tổ chức công đoàn và phong trào công nhân ở các doanh nghiệp khu vực ngoài nhà nước trong giai đoạn hiện nay. Ngày 16/6/2022, đoàn công tác liên ngành Liên đoàn Lao động - Phòng Lao động - TB&XH - BHXH huyện đã tiến hành khảo sát, nắm tình hình hình hoạt động của một số doanh nghiệp trên địa bàn huyện.

Đoàn khảo sát thực tế tại xưởng sản xuất của một số doanh nghiệp

Đoàn khảo sát do đồng chí Lưu Văn Thắng, Huyện ủy viên, Ủy viên Ban Chấp hành Liên đoàn Lao động tỉnh, Chủ tịch Liên đoàn Lao động huyện làm trưởng đoàn. Đoàn đã đến khảo sát đối với 10 doanh nghiệp chưa thành lập tổ chức Công đoàn và 05 doanh nghiệp đã có tổ chức công đoàn cơ sở trên địa bàn huyện.

Nội dung khảo sát gồm: Nắm tình hình đoàn viên, công nhân lao động, công tác phát triển đoàn viên; công tác bồi dưỡng, giới thiệu đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét kết nạp vào Đảng; chất lượng và hiệu quả trong việc tổ chức triển khai, thực hiện nhiệm vụ của công đoàn cơ sở, việc thực hiện chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng cho đoàn viên, người lao động tại doanh nghiệp; Củng cố, kiện toàn nhân sự tham gia Ban Chấp hành công đoàn cơ sở doanh nghiệp ngoài nhà nước; Tuyên truyền, vận động, hướng dẫn nơi doanh nghiệp chưa có  tổ chức công đoàn để thành lập tổ chức công đoàn đảm bảo theo đúng quy định của Điều lệ Công đoàn Việt Nam.

Bên cạnh đó, đoàn cũng khảo sát việc thực hiện đóng kinh phí công đoàn và đoàn phí công đoàn theo Điều lệ Công đoàn Việt Nam, Luật Công đoàn Việt Nam, theo quy định tại Nghị định 191/2013/NĐ-CP ngày 21/11/2013 của Chính Phủ về việc quy định chi tiết về tài chính công đoàn; Hướng dẫn, sửa đổi bổ sung hoặc xây dựng mới Thỏa ước Lao động tập thể theo Bộ Luật Lao động năm 2019 có hiệu lực từ ngày 01/01/2021; Hướng dẫn tổ chức đối thoại định kỳ, hội nghị người lao động theo nghị định 145/2020/NĐ-CP của Chính phủ về quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Bộ luật Lao động về điền kiện lao động và quan hệ lao động về thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở tại nơi làm việc,...

Thông qua đợt khảo sát nhằm giúp cho Ban Thường vụ Liên đoàn Lao  huyện kịp thời rà soát, củng cố, kiện toàn tổ chức và tuyên truyền vận động thành lập tổ chức công đoàn cơ sở trong doanh nghiệp. Đồng thời, tổ chức nắm bắt tình hình hoạt động của công đoàn cơ sở doanh nghiệp khu vực ngoài nhà nước để có phương án hỗ trợ xây dựng tổ chức công đoàn và doanh nghiệp hoạt động ngày càng hiệu quả./.

Thanh Luân