Kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh tại Hội nghị gặp gỡ, đối thoại giữa Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh với công nhân lao động

ページビュー:

Ngày 29/5, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang đã ban hành Thông báo số 211/TB-UBND về kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh tại Hội nghị gặp gỡ, đối thoại giữa Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh với công nhân lao động.

Theo đó, ngày 25/5/2024, Chủ tịch UBND tỉnh dự Hội nghị gặp gỡ, đối thoại với công nhân lao động do Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức. Dự Hội nghị có đồng chí Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh; đại diện Lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bắc Giang; đại diện lãnh đạo một số sở, ban, ngành và địa phương; cán bộ công đoàn chuyên trách, đại diện lãnh đạo một số doanh nghiệp và khoảng 300 công nhân, người lao động của các doanh nghiệp, cơ quan, đơn vị trong tỉnh. Sau khi nghe các đại biểu đại diện các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp phát biểu (24 đại biểu phát biểu với 25 lượt ý kiến), ý kiến trả lời của lãnh đạo các Sở, ban, ngành; Chủ tịch UBND tỉnh đã trực tiếp giải đáp làm rõ thêm các kiến nghị, đề xuất của đại biểu, đồng thời chỉ đạo và kết luận hội nghị với những nội dung trọng tâm sau:

Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ánh Dương và Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Nguyễn Văn Cảnh chủ trì hội nghị (Nguồn ảnh: bacgiang.gov.vn)

Các cơ quan, đơn vị, địa phương căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao có trách nhiệm tiếp thu đầy đủ các ý kiến tại Hội nghị và chủ động tham mưu, giải quyết những kiến nghị, đề xuất hợp pháp, chính đáng của công nhân lao động. Các ý kiến phản hồi bằng văn bản của các cơ quan, đơn vị gửi về Liên đoàn Lao động tỉnh để tổng hợp, phân loại, thông tin đến công nhân lao động và doanh nghiệp, xong trước ngày 20/8/2024.

Thường xuyên nắm bắt tình hình, tâm tư, nguyện vọng, đề nghị chính đáng của người lao động để tham mưu Chủ tịch UBND tỉnh giải quyết kịp thời.

Hiện nay, toàn tỉnh hiện có trên 300.000 lao động và dự báo sẽ tăng nhanh trong các năm tiếp theo. Quy mô công nghiệp của tỉnh ngày càng lớn lên, người lao động sẽ tăng dần theo tốc độ phát triển, nhất là lao động ngoại tỉnh. Vì vậy Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Liên đoàn Lao động tỉnh cần quan tâm công tác tập hợp, mở rộng tổ chức Công đoàn trong các doanh nghiệp, tiến tới các doanh nghiệp đều thành lập tổ chức Công đoàn. Chỉ đạo tổ chức công đoàn các cấp, công đoàn trong các doanh nghiệp phát huy tốt vai trò giám sát việc thi hành quy định của pháp luật về lao động, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho công nhân lao động; làm tốt vai trò là cầu nối giữa người lao động với chủ doanh nghiệp, cấp ủy, chính quyền địa phương.

Định kỳ tham mưu, phối hợp tổ chức đối thoại với công nhân lao động trong tỉnh để kịp thời lắng nghe, chia sẻ khó khăn, vướng mắc và có biện pháp giải quyết kịp thời. Tổng hợp kết quả giải quyết các kiến nghị, đề xuất của công nhân lao động tại Hội nghị này, thông tin đến công nhân lao động và doanh nghiệp.

Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ánh Dương và Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Nguyễn Văn Cảnh trao 50 suất quà cho CNLĐ
có hoàn cảnh khó khăn (Nguồn ảnh: bacgiang.gov.vn)

Đối với công nhân lao động, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị thường xuyên, không ngừng học tập, nâng cao kiến thức, tay nghề, năng động, sáng tạo, thích ứng yêu cầu công việc trong thời kỳ mới; rèn luyện ý thức tổ chức kỷ luật, tác phong công nghiệp, tinh thần lao động hăng say, gắn bó và đồng hành cùng với doanh nghiệp… Nâng cao tinh thần cảnh giác, vững vàng, không nghe theo sự xúi dục, kích động của phần tử xấu; không tập trung đông người, đình công, lãn công trái quy định của pháp luật; sẵn sàng đấu tranh, phản bác các thông tin bịa đặt, quan điểm sai trái, luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch. Trong trường hợp có vấn đề khó khăn, vướng mắc cần chủ động thông tin, báo cáo kịp thời với tổ chức công đoàn, cấp ủy, chính quyền để có hướng xử lý.

Đối với doanh nghiệp, phải chấp hành tốt các quy định của pháp luật, đảm bảo quyền, lợi ích chính đáng của người lao động, tạo điều kiện thành lập công đoàn cơ sở, quan tâm nâng cao chế độ, chính sách cho người lao động; xây dựng môi trường làm việc thân thiện, an toàn, quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ để cùng phát triển.

Chủ tịch UBND tỉnh giao Văn phòng UBND tỉnh phối hợp với Liên đoàn Lao động tỉnh tổng hợp các ý kiến kiến nghị của công nhân, người lao động, tham mưu Chủ tịch UBND tỉnh giao nhiệm vụ cho các sở, ngành, huyện, thị xã, thành phố nghiên cứu giải quyết và trả lời./.

Đặng Sinh