Thi nghiệp vụ phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ “Tổ liên gia an toàn Phòng cháy chữa cháy” năm 2024

Chiều ngày 19/4, tại sân vận động huyện, UBND huyện đã tổ chức Hội thi nghiệp vụ phòng cháy chữa cháy (PCCC) và cứu nạn, cứu hộ (CNCH) “Tổ liên gia an toàn PCCC” năm 2024.

Dự và chỉ đạo hội thi có đồng chí Nông Văn Tâm – Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; đồng chí Nguyễn Văn Thanh – Ủy viên BTV Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Thân Minh Sâm – PCT UBND huyện, Trưởng Ban tổ chức Hội thi; đại diện lãnh đạo các phòng nghiệp vụ Công an tỉnh.

Hội thi có sự tham gia của 19 đội với gần 200 vận động viên (VĐV), huấn luyện viên đến từ 40 Tổ liên gia an toàn PCCC ở 19 xã, thị trấn trên địa bàn huyện. Các đội tham dự đã trải qua 02 phần thi gồm lý thuyết và thực hành. Trong đó, phần thi lý thuyết hỏi đáp về kiến thức PCCC và CNCH. Phần thi thực hành bao gồm các nội dung như: tổ chức chữa cháy; kỹ năng sử dụng công cụ chữa cháy, bình cứu hỏa; kỹ năng cứu người và di chuyển tài sản đối với loại hình nhà để ở kết hợp sản xuất, kinh doanh.

Tình huống giả định ở phần thi thực hành được đặt ra là tại Tổ liên gia an toàn PCCC A gồm có 07 hộ gia đình, xảy ra cháy tại 01 gia đình, cửa khóa, trong nhà có 02 nạn nhân đang mắc kẹt và một số đồ vật, tài sản. Nhiệm vụ của các VĐV là phải cắt phá khóa cửa, đưa 02 người bị nạn ra ngoài, dập tắt đám cháy và di chuyển tài sản ra nơi an toàn.

Với sự chuẩn bị chu đáo cùng tinh thần đoàn kết, trách nhiệm, các đội thi đã hoàn thành tốt phần thi, bảo đảm an toàn tuyệt đối về người và phương tiện, thể hiện được năng lực ứng phó, xử lý sự cố cháy, khả năng sử dụng thành thạo công cụ PCCC và CNCH, từ đó nâng cao khả năng PCCC tại cơ sở.

Kết thúc hội thi, BTC đã trao giải nhất 01 giải Nhất, 02 giải Nhì, 03 giải Ba và 13 giải Khuyến khích cho các đội; trong đó giải Nhất toàn đoàn thuộc về đội thi xã Tân Hiệp.

Hội thi là hoạt động thiết thực, góp phần bổ sung kiến thức, năng lực, kỹ năng xử lý tình huống cháy nổ, cứu người, cứu tài sản của các thành viên Tổ liên gia an toàn PCCC, đưa hoạt động Tổ liên gia đi vào thực chất, nền nếp; phát huy hiệu quả phương châm “bốn tại chỗ” trong việc xử lý các tình huống cháy, nổ khi xảy ra tại khu dân cư.

Đây cũng là dịp để các đơn vị, địa phương trên địa bàn huyện trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức về công tác PCCC và CNCH; giúp nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu quả công tác bảo đảm an toàn PCCC ở cơ sở trong tình hình mới./.

Trung Hiếu