Tập trung nâng cao chất lượng hoạt động của Bộ phận Một cửa cấp huyện, cấp xã

Ngày 26/4/2024, Chủ tịch UBND huyện ký ban hành Công văn số 1024/UBND-VP về việc tập trung nâng cao chất lượng hoạt động của Bộ phận Một cửa cấp huyện, cấp xã.

Theo đó, thực hiện Công văn số 1942/UBND-NC ngày 17/4/2024 của Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang về việc nâng cao chất lượng hoạt động của Bộ phận một cửa các cấp; Chủ tịch UBND huyện yêu cầu Thủ trưởng các phòng chuyên môn thuộc UBND huyện; Bộ phận Một cửa cấp huyện; Công an huyện; Chi cục Thuế khu vực Tân Yên – Yên Thế; Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai; BHXH huyện; UBND các xã, thị trấn thực hiện tốt một số nội dung sau:

Tiếp tục tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân, doanh nghiệp biết đến các dịch vụ công trực tuyến; xử lý hồ sơ dịch vụ công, thanh toán trực tuyến trên Cổng dịch vụ công (DVC) Quốc gia, DVC tỉnh đảm bảo chỉ tiêu theo yêu cầu tại Kế hoạch số 09/KH-UBND ngày 14/01/2024 của Chủ tịch UBND huyện. Đồng thời, khai thác hiệu quả Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính, Cổng dịch vụ công trong tiếp nhận và giải quyết thủ tục hành chính tại Bộ phận một cửa cấp huyện, cấp xã. Chấn chỉnh, xử lý nghiêm các cơ quan, đơn vị, cán bộ, công chức, viên chức có hành vi nhũng nhiễu, tiêu cực, làm phát sinh thêm thủ tục hành chính, hồ sơ, giấy tờ, yêu cầu điều kiện không đúng quy định hoặc nhiều lần để xảy ra tình trạng chậm trễ trong tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính theo đúng quy định tại điểm đ khoản 1 Chỉ thị số 27/CTTTg ngày 27/10/2023 của Thủ tướng Chính phủ.

Đẩy nhanh tiến độ số hóa hồ sơ, kết quả giải quyết thủ tục hành chính theo đúng quy định của Chính phủ tại Nghị định số 45/2020/NĐ-CP ngày 08/4/2020 và Nghị định số 107/2021/NĐ-CP ngày 06/12/2021 và chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh tại Công văn số 2000/UBND-NC ngày 22/4/2023 về việc số hóa hồ sơ, kết quả giải quyết thủ tục hành chính và tái cấu trúc quy trình, thực hiện thủ tục hành chính trên môi trường điện tử, bảo đảm người dân không phải cung cấp lại thông tin khi thực hiện thủ tục hành chính từ lần thứ 2. Gắn trách nhiệm số hóa với quá trình thực thi nhiệm vụ, tiếp nhận giải quyết thủ tục hành chính của tất cả cán bộ, công chức, viên chức. Tăng cường việc tái sử dụng dữ liệu số hóa để đơn giản hóa thủ tục hành chính, dịch vụ công cho người dân cũng như tăng năng suất lao động của cán bộ, công chức, viên chức.

Chủ động rà soát, cập nhật các thủ tục hành chính mới ban hành, sửa đổi, bổ sung, bị bãi bỏ để niêm yết công khai đảm bảo thủ tục hành chính được cập nhật đầy đủ, thường xuyên khi có thay đổi. Đồng thời, quan tâm củng cố, đầu tư trang thiết bị, cơ sở vật chất bảo đảm hoạt động của Bộ phận một cửa cấp huyện, cấp xã như: Máy tính, máy in, máy scan 2 mặt, hệ thống mạng cáp quang, máy photo; lắp đặt thiết bị điện tử để người dân, doanh nghiệp đánh giá trực tiếp việc giải quyết các thủ tục hành chính ... Bố trí Bộ phận một cửa đảm bảo khoa học, gọn gàng và thân thiện.

Người đứng đầu các cơ quan, đơn vị và UBND các xã, thị trấn trên phải quan tâm sâu sát và chỉ đạo quyết liệt đối với hoạt động của Bộ phận một cửa cấp huyện, cấp xã. Hàng tuần, giao ban kiểm điểm về nội dung này. Tập trung nâng cao chất lượng phục vụ người dân, doanh nghiệp; tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính trong thực thi công vụ; tiếp tục thực hiện nghiêm Quy tắc ứng xử của người làm việc tại Bộ phận một cửa cấp huyện, cấp xã.

Giao phòng Nội vụ chủ trì phối hợp với Văn phòng HĐND và UBND huyện, Công an huyện rà soát, nghiên cứu và đề xuất phương án sắp xếp tổ chức Bộ phận một cửa cấp huyện, cấp xã đảm bảo tinh gọn, thuận lợi cho người dân trong quá trình thực hiện thủ tục hành chính với Công an, chính quyền cấp xã (Hiện nay, Công an các xã đã thành lập Bộ phận một cửa để tiếp nhận hồ sơ giải quyết TTHC riêng của ngành Công an dẫn đến bất cập là, cùng một trụ sở UBND cấp xã nhưng có 02 Bộ phận một cửa (của UBND cấp xã và Công an xã). Việc tồn tại 02 Bộ phận một cửa trong cùng một trụ sở phần nào gây tốn kém kinh phí bố trí cơ sở vật chất và chưa tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp đến thực hiện TTHC)) báo cáo Chủ tịch UBND huyện trước ngày 10/7/2024; báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh trước ngày 15/7/2024./.

Chi tiết Công văn xem tại đây./.

Văn phòng HĐND&UBND