Tăng cường phòng cháy, chữa cháy trên địa bàn huyện

Ngày 03/6/2024, Chủ tịch UBND huyện đã ký ban hành Công văn số 1379/UBND-KTHT về việc tăng cường phòng cháy, chữa cháy trên địa bàn huyện.

Theo đó, thực hiện Công văn số 2673/UBND-NC ngày 24/5/2024 của Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang về việc thực hiện Công điện số 52/CĐ-TTg ngày 24/5/2024 của Thủ tướng Chính phủ về vụ cháy nhà dân tại số 1, ngõ 43/98/31, phố Trung Kính, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng; đồng thời, trong bối cảnh tình hình thời tiết đang cao điểm nắng nóng, nhu cầu sử dụng điện của người dân tăng cao, tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy, nổ.

Để thực hiện có hiệu quả công tác PCCC và CNCH, hạn chế thấp nhất các vụ cháy trên địa bàn huyện, Chủ tịch UBND huyện đề nghị các cơ quan, đơn vị, UBND các xã, thị trấn tiếp tục thực hiện nghiêm túc, quyết liệt, hiệu quả, thực chất các văn bản quy định về công tác PCCC và CNCH và công tác quản lý trật tự xây dựng, ý thức chấp hành pháp luật của người dân, tổ chức, doanh nghiệp và các chủ thể tham gia hoạt động xây dựng trên địa bàn, trọng tâm là: Chỉ thị số 01/CT-TTg ngày 03/01/2023 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy trong tình hình mới; Chỉ thị số 31-CT/TU ngày 04/3/2024 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy đảng đối với công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ trên địa bàn tỉnh trong tình hình mới; Công văn số 502/UBND-NC ngày 26/01/2024 của Chủ tịch UBND tỉnh về tăng cường các biện pháp đảm bảo an toàn PCCC và CNCH đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ thuê trọ, các cơ sở thu mua phế liệu và công trình xây dựng; Công văn số 2354/UBND-NC ngày 09/5/2024 của Chủ tịch UBND tỉnh về áp dụng một số biện pháp đảm bảo an toàn PCCC và CNCH đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ thuê trọ và Quyết định số 65/2021/QĐ-UBND ngày 29/11/2021 của UBND tỉnh ban hành Quy định một số nội dung về quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn tỉnh; các văn bản chỉ đạo của Huyện ủy, UBND huyện về công tác PCCC và CNCH đã ban hành.

Đồng thời Chủ tịch UBND huyện yêu cầu các cơ quan, đơn vị, UBND các xã, thị trấn tăng cường kiểm tra, giám sát, đôn đốc việc thực hiện công tác quản lý nhà nước về PCCC và CNCH, trước mắt tập trung thực hiện theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh tại Công văn số 2354/UBND-NC ngày 09/5/2024 về áp dụng một số biện pháp đảm bảo an toàn PCCC và CNCH đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ thuê trọ; kiên quyết xử lý những cơ sở vi phạm quy định về PCCC và CNCH, tạm đình chỉ và đình chỉ hoạt động đối với các cơ sở vi phạm nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng về PCCC theo quy định tại điểm b khoản 9 Điều 1 Nghị định số 50/2024/NĐ-CP ngày 10/5/2024 của Chính phủ.

Tăng cường kiểm tra trách nhiệm đối với các cơ quan, đơn vị được giao nhiệm vụ quản lý quy hoạch, kiểm tra trật tự xây dựng cấp huyện và UBND xã, thị trấn trong việc quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn được phân công quản lý. Kiên quyết xử lý trách nhiệm cá nhân, tổ chức để xảy ra vi phạm mà không phát hiện xử lý hoặc không xử lý kịp thời. Chủ tịch UBND các xã, thị trấn chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND huyện và các quy định của pháp luật nếu để phát sinh mới hoặc không có biện pháp xử lý dứt điểm các vi phạm trật tự xây dựng thuộc thẩm quyền giải quyết của địa phương.

Chủ tịch UBND huyện giao Công an huyện chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan và UBND các xã, thị trấn tiến hành kiểm tra, xử lý nghiêm đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ thuê trọ có vi phạm về trật tự xây dựng./.

Chi tiết Công văn xem tại đây./.