Phối hợp tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024

Ngày 05/6/2024, Chủ tịch UBND huyện đã ký ban hành Công văn số 1417/UBND-GD&ĐT V/v phối hợp chỉ đạo tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2024;

Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

Theo đó, thực hiện Chỉ thị số 05/CT-UBND ngày 24/5/2024 của Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang về việc tăng cường chỉ đạo, phối hợp tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông và tuyển sinh đại học, giáo dục nghề nghiệp năm 2024 trên địa bàn tỉnh Bắc Giang; để Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT) năm 2024 trên địa bàn huyện từ ngày 26/6-29/6/2024 diễn ra an toàn, đúng quy định; Chủ tịch UBND huyện yêu cầu các cơ quan, đơn vị triển khai thực hiện tốt các nội dung sau:

Phòng GD&ĐT huyện là cơ quan thường trực cấp huyện; chủ động phối hợp với các cơ quan, đơn vị trên địa bàn huyện tăng cường tuyền truyền, phổ biến rộng rãi thông tin về kỳ thi, quy chế thi. Phối hợp với các trường THPT tổ chức tập huấn về nghiệp vụ thi cho đội ngũ giáo viên được Sở GD&ĐT điều động tham gia các hội đồng coi thi; tham mưu cho UBND huyện xây dựng lịch kiểm tra, nắm tình hình công tác chuẩn bị tổ chức các kỳ thi tại các điểm thi trên địa bàn huyện; kịp thời tổng hợp số liệu và kết quả của các kỳ thi báo cáo UBND huyện theo yêu cầu.

Ban Chỉ huy Quân sự huyện phối hợp với Công an huyện thực hiện đảm bảo an toàn, an ninh trật tự cho Kỳ thi; phối hợp với các cơ quan, đơn vị bố trí lực lượng đảm bảo không để tụ tập đông người trước cổng trường, xung quang khu vực Điểm thi; chủ động phối hợp xây dựng phương án kịp thời phòng, chống lũ quét, sạt lở đất, úng ngập để thí sinh đi dự thi bảo đảm an toàn, nhất là tại điểm thi Trường THPT Mỏ Trạng.

Công an huyện phân công lực lượng cán bộ đảm bảo an toàn, bảo mật các kỳ thi như: Vận chuyển và quản lý đề thi, bài thi, nơi nghỉ của cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia tổ chức thi; chủ động phát hiện, điều tra xử lý tiêu cực trong quá trình tổ chức kỳ thi; phối hợp với Ban Chỉ huy Quân sự huyện bố trí lực lượng tham gia làm nhiệm vụ tại các điểm thi theo chỉ đạo của Giám đốc Công an tỉnh; chỉ đạo công an các xã, thị trấn nơi đặt điểm thi chủ động phân luồng, đảm bảo trật tự về an toàn giao thông, phòng, chống cháy nổ, lũ quét, sạt lở đất, úng ngập,... hỗ trợ tại các điểm thi.

Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện phối hợp với Phòng GD&ĐT tham mưu với UBND huyện hỗ trợ kinh phí, hướng dẫn các chế độ tài chính phục vụ Kỳ thi đảm bảo đúng quy định.

Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Thể thao huyện phối hợp với Phòng GD&ĐT, các trường THPT, Trường Cao đẳng miền núi Bắc Giang tăng cường thời lượng tuyên truyền rộng rãi tới toàn thể cán bộ, giáo viên, phụ huynh học sinh và nhân dân về các hoạt động chuẩn bị và tổ chức Kỳ thi trên địa bàn huyện.

Trung tâm Viễn thông Yên Thế phối hợp với Công an huyện và các cơ quan, đơn vị có liên quan bảo đảm an toàn thông tin liên lạc và an ninh mạng, xây dựng phương án dự phòng để kịp thời xử lý, kiểm soát thông tin, ngăn ngừa tin xấu độc, tin giả liên quan đến kỳ thi.

Điện lực Yên Thế đảm bảo việc cung cấp nguồn điện đầy đủ phục vụ các Hội đồng, điểm thi trên địa bàn huyện.

Phòng Y tế huyện chủ trì phối hợp với Trung tâm Y tế huyện xây dựng kế hoạch kiểm tra, giám sát về vệ sinh an toàn thực phẩm, không để xảy ra ngộ độc thực phẩm, nhất là các nơi tổ chức ăn uống phục vụ cán bộ, giáo viên, nhân viên, thí sinh và người nhà thí sinh, trong thời gian tổ chức Kỳ thi.

Trung tâm Y tế huyện phối hợp với các trường THPT, Trường Cao đẳng miền núi Bắc Giang bố trí đội ngũ y, bác sỹ làm nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe cho cán bộ, giáo viên và học sinh tại các điểm thi, hội đồng thi (theo đề nghị của các trường) khi có tình huống đau, ốm, tai nạn xảy ra.

Các trường THPT, Trường Cao đẳng miền núi Bắc Giang chuẩn bị tốt các điều kiện tổ chức Kỳ thi theo yêu cầu. Báo cáo tình hình tổ chức các kỳ thi (theo mẫu đính kèm) theo từng buổi thi sau khi kết thúc các môn thi về thường trực Ban Chỉ đạo thi của huyện (Phòng GD&ĐT) theo địa chỉ email: thcsytbg@gmail.com. Nếu có sự việc bất thường, lãnh đạo các hội đồng thi báo cáo trực tiếp bằng điện thoại về số máy thường trực: 0944.784.918.

UBND các xã, thị trấn phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan chuẩn bị các điều kiện đảm bảo tổ chức tốt kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024, đặc biệt là công tác đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông, vệ sinh thực phẩm, vệ sinh môi trường. Đồng thời, chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể tại địa phương chủ động phối hợp với các trường THPT đóng trên địa bàn làm tốt công tác tuyên truyền trong các tầng lớp nhân dân về Kỳ thi; hiệp đồng chặt chẽ với Ban Chỉ huy Quân sự huyện chuẩn bị tốt các phương án ứng phó với thiên tai, mưa bão, lũ lụt,.... nhằm đảm bảo an toàn cho giáo viên, học sinh và các điểm thi, hội đồng thi.

Đồng thời, Huyện đoàn thanh niên chủ động phối hợp với Phòng GD&ĐT, UBND các xã, thị trấn và các cơ quan trên địa bàn huyện xây dựng, triển khai các chương trình  “Thanh niên tình nguyện”, “Tiếp sức mùa thi”; hỗ trợ thí sinh, người nhà thí sinh có khó khăn trong đi lại, ăn, ở, lưu trú tại các điểm thi và công tác bảo đảm trật tự, an toàn trong Kỳ thi.

Chủ tịch UBND huyện đề nghị Ban Tuyên giáo Huyện ủy phối hợp với Phòng GD&ĐT, các cơ quan, đơn vị liên quan chỉ đạo, định hướng về công tác truyền thông; thông tin đầy đủ, chính xác về Kỳ thi đảm bảo an toàn, nghiêm túc và hiệu quả.

Đề nghị Ủy ban Mặt trận tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội huyện phối hợp với Phòng GD&ĐT đẩy mạnh công tác truyền thông trong các tầng lớp nhân dân, các đoàn viên, hội viên của tổ chức mình, nhất là các bậc phụ huynh học sinh về mục đích, ý nghĩa, yêu cầu, nhiệm vụ của Kỳ thi./.