Lễ tế, dâng hương kỷ niệm 140 năm Khởi nghĩa Yên Thế

Nằm trong khuôn khổ Lễ hội kỷ niệm 140 năm Khởi nghĩa Yên Thế (1884 - 2024), chiều ngày 15/3, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc huyện Yên Thế đã trọng thể tổ chức lễ tế, lễ dâng hương tại Đền thờ anh hùng dân tộc Hoàng Hoa Thám và nghĩa quân Yên Thế (thuộc thị trấn Phồn Xương) nhằm thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn của thế hệ hôm nay, tri ân đến các anh hùng nghĩa sỹ, nghĩa binh, dân binh xả thân vì dân, vì nước.

Quang cảnh Lễ tế

Dự buổi lễ có đồng chí Đào Duy Trọng, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy; đồng chí Nông Văn Tâm, Phó Bí thư thường trực Huyện ủy; đồng chí Nguyễn Ngọc Sơn, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện-Chủ tế; các đồng chí lãnh đạo đại diện một số sở, ngành của tỉnh; Thường trực Huyện ủy, HĐND, lãnh đạo UBND, Uỷ ban MTTQ huyện; các đồng chí nguyên lãnh đạo chủ chốt huyện Yên Thế qua các thời kỳ; các đồng chí ủy viên BTV Huyện ủy Yên Thế; đại biểu đại diện một số huyện trong và ngoài tỉnh; Hội đồng hương Yên Thế tại Hà Nội; đại diện gia đình bà Hoàng Thị Điệp và các con, cháu cụ Hoàng Hoa Thám; lãnh đạo các cơ quan, đơn vị, các xã, thị trấn; cùng đông đảo nhân dân trong huyện và du khách thập phương.

Đồng chí Nguyễn Ngọc Sơn, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, Chủ tế đọc chúc văn tại lễ tế

Khởi nghĩa Yên Thế do thủ lĩnh Hoàng Hoa Thám lãnh đạo kéo dài gần 30 năm (1884-1913) là một trong những cuộc khởi nghĩa bền bỉ, oanh liệt nhất trong lịch sử chống ngoại xâm của dân tộc. Cuộc khởi nghĩa đã viết nên trang sử hào hùng về truyền thống chống giặc ngoại xâm của dân tộc, đóng góp nhiều kinh nghiệm quý vào kho tàng lịch sử quân sự Việt Nam. Đặc biệt là những nét độc đáo về chiến tranh du kích, về xây dựng lực lượng, căn cứ làng, xã chiến đấu liên hoàn trên một địa bàn rộng khắp.

Với tầm vóc lịch sử của cuộc Khởi nghĩa Yên Thế, ngày 10/5/2012, Thủ tướng Chính phủ quyết định xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt đối với Những địa điểm khởi nghĩa Yên Thế bao gồm 23 điểm di tích tại các huyện: Yên Thế, Tân Yên, Việt Yên và Yên Dũng; trong đó huyện Yên Thế có 9 điểm di tích.

Lễ hội Yên Thế được tổ chức lần đầu vào năm 1984 nhân kỷ niệm 100 năm cuộc Khởi nghĩa Yên Thế. Từ đó đến nay, lễ hội được tổ chức hằng năm (từ ngày 15 đến 17/3 dương lịch) với nhiều nội dung phong phú, độc đáo. Lễ hội được tổ chức nhằm phát huy truyền thống đoàn kết, tinh thần yêu nước, độc lập, tự cường và khơi dậy lòng tự hào dân tộc.

Các đại biểu dâng hương Đền thờ anh hùng dân tộc Hoàng Hoa Thám và nghĩa quân Yên Thế

Tại buổi lễ, các đồng chí lãnh đạo Huyện ủy, HĐND, UBND huyện Yên Thế, lãnh đạo các ngành, đoàn thể, các xã, thị trấn đã thực hiện lễ tế trời đất, tế thần, thủ lĩnh Hoàng Hoa Thám và nghĩa quân Yên Thế.

Cũng tại đây, các đồng chí lãnh đạo huyện đã trao 140 cây lim xanh giống (ứng với 140 năm Khởi nghĩa Yên Thế) cho đại diện 19 xã, thị trấn trong huyện để trồng, nhân giống loài cây quý thiên nhiên ban tặng cho quê hương Yên Thế. Qua đó, góp phần thực hiện hiệu quả phong trào trồng cây gây rừng, phủ xanh đồi trọc, thực hiện thông điệp “Vì một Việt Nam xanh”./.

Văn Thư