Kiểm điểm tiến độ thực hiện Chỉ thị số 19 của BTV Tỉnh ủy Bắc Giang

Chiều 15/11, BCĐ thực hiện Chỉ thị 19 của huyện đã tổ chức hội nghị kiểm điểm tiến độ việc thực hiện Chỉ thị số 19-CT/TU, Kết luận 120-KL/TU của BTV Tỉnh ủy Bắc Giang về việc tăng cường kiểm tra, thanh tra để xử lý các vi phạm trong quản lý và sử dụng đất đai trên địa bàn huyện. Đồng chí Đào Duy Trọng, Tỉnh uỷ viên, Bí thư Huyện uỷ, Trưởng BCĐ huyện chủ trì hội nghị.

Đồng chí Bí thư Huyện uỷ, Trưởng BCĐ chủ trì hội nghị

Theo báo cáo, trong thời gian qua, việc thực hiện Chỉ thị số 19-CT/TU và Kết luận số 120- KL/TU của BTV Tỉnh ủy đã được cấp ủy, chính quyền từ huyện đến cơ sở tập trung chỉ đạo; tính đến ngày 15/11/2023, toàn huyện đã xử lý dứt điểm 4.028 trường hợp vi phạm, đạt tỷ lệ 88,6%. Nhiều xã xử lý các trường hợp vi phạm Chỉ thị 19 theo thống kê ban đầu đạt cao như: Đồng Kỳ (100%), Đồng Lạc (99,5%), Đông Sơn (hơn 99%).

Các đại biểu tham dự hội nghị

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, tiến độ xử lý các vi phạm còn chậm. Đến nay vẫn phát sinh vi phạm về đất đai trên địa bàn một số xã như: Tam Tiến, Đồng Vương, Xuân Lương. Việc thiết lập hồ sơ xử lý vi phạm hành chính của các xã, thị trấn còn chưa đảm bảo nên chậm tiến độ ban hành quyết định xử phạt; còn 02 trường hợp vi phạm sau ngày 11/6/2020 đến nay chưa xử lý dứt điểm.; một số lãnh đạo cấp xã, lãnh đạo các phòng ban của huyện chưa quyết liệt, chủ động đeo bám, sâu sát trong giải quyết công việc; chưa dành nhiều thời gian đi cơ sở,...

Đồng chí Trần Hồng Tuấn, Bí thư Đảng uỷ xã An Thượng phát biểu tham luận

Để tiếp tục tập trung đẩy mạnh triển khai thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả Chỉ thị số 19-CT/TU, Kết luận số 120-KL/TU trên địa bàn huyện thời gian tới, đồng chí Đào Duy Trọng, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Trưởng BCĐ thực hiện Chỉ thị 19 của huyện yêu cầu: Các cấp ủy, chính quyền, thành viên BCĐ huyện, các tổ công tác nắm chắc, thực hiện nghiêm tinh thần, quan điểm chỉ đạo của BTV Tỉnh ủy, BTV Huyện ủy.

Đồng chí Trịnh Tiến Sửu, Bí thư Đảng uỷ TT Bố Hạ phát biểu tham luận

Yêu cầu các cơ quan, đơn vị, các xã, thị trấn tập trung triển khai thực hiện nghiêm túc, chú trọng việc xem xét, xử lý trách nhiệm người đứng đầu những xã, thị trấn có kết quả xử lý vi phạm đạt thấp, để phát sinh vi phạm mới mà không kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý; khó khăn, vướng mắc không kịp thời báo cáo, báo cáo không đúng thực tế, bỏ sót vi phạm,... Cần phát huy tinh thần “3 hơn” trong phương thức lãnh đạo, chỉ đạo và “5 rõ” trong tổ chức thực hiện nhiệm vụ theo Chỉ thị số 26-CT/TU ngày 02/6/2023 của BTV Tỉnh ủy để giải quyết dứt điểm từng vụ việc.

UBND huyện phối hợp rà soát, tham mưu, đề xuất cụ thể việc thanh tra, kiểm tra dấu hiệu vi phạm, kiểm tra chấp hành đối với các xã, thị trấn còn nhiều hạn chế, tồn tại trong công tác quản lý đất đai; các trường hợp, cán bộ, đảng viên vi phạm. Thống nhất với đề xuất của UBND huyện xử lý dứt điểm các trường hợp vi phạm sau ngày 11/6/2020 xong trước ngày 31/12/2023 và không để các vi phạm mới tiếp tục phát sinh. Rà soát, bóc tách, xác định các trường hợp vi phạm xây dựng nhà ở, công trình trên đất công ích, đất nhận giao thầu, đất công của các xã, thị trấn xong trước 30/11/2023.

Đến 31/12/2023, hoàn tất việc ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với các trường hợp xây dựng nhà ở trên đất nông nghiệp, đất rừng vi phạm trước ngày 01/7/2014. Đến hết tháng 6/2024, cơ bản xử lý xong toàn bộ các vi phạm về đất đai trên địa bàn./.

Chu Hoa