Khảo sát việc cung cấp tài liệu, chứng cứ, tham gia tố tụng, giám định, định giá của cơ quan tố tụng tại huyện Yên Thế

Chiều 17/5, Đoàn giám sát của Ban Chỉ đạo Cải cách tư pháp tỉnh Bắc Giang do đồng chí Đặng Hồng Chiến, Trưởng Ban Pháp chế HĐND tỉnh làm trưởng đoàn đã có buổi khảo sát về kết quả thực hiện kiến nghị sau giám sát việc cung cấp tài liệu, chứng cứ, tham gia tố tụng, giám định, định giá của các cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo yêu cầu của cơ quan tố tụng giai đoạn từ năm 2022 đến hết tháng 4/2024 tại UBND huyện Yên Thế. Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Nguyễn Văn Tuyền, Ủy viên BTV Huyện ủy, PCT Thường trực UBND huyện; lãnh đạo một số cơ quan chuyên môn của huyện.

Đồng chí Đặng Hồng Chiến, Trưởng Ban pháp chế HĐND tỉnh phát biểu tại buổi khảo sát

Qua khảo sát cho thấy, UBND huyện đã có sự quan tâm chỉ đạo các cơ quan, đơn vị và cán bộ, công chức thuộc quyền quản lý chủ động trong việc cung cấp tài liệu, chứng cứ, tham gia tố tụng, định giá tài sản theo yêu cầu của các cơ quan tiến hành tố tụng. Từ năm 2022 đến hết tháng 4/2024, UBND đã cung cấp tài liệu, chứng cứ, thể hiện quan điểm với 100 vụ việc; định giá tố tụng hình sự 192 vụ việc; định giá tài sản với 96 vụ và tham gia tố tụng tại tòa án với 93 vụ việc. Kết quả, có 94 vụ việc về cung cấp tài liệu, chứng cứ được thực hiện, đạt 94%; 100% các vụ việc về định giá tố tụng hình sự, định giá tài sản và tham gia tố tụng được thực hiện đúng thời gian quy định.

Nhìn chung, các cơ quan, đơn vị trên địa bàn huyện thường xuyên phối hợp chặt chẽ với các cơ quan tố tụng trong việc cung cấp, trao đổi thông tin, tài liệu chứng cứ, tham gia tố tụng, định giá tài sản theo yêu cầu nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả của công tác trên địa bàn huyện.

Phát biểu tại buổi khảo sát, đồng chí Đặng Hồng Chiến, Trưởng Ban Pháp chế HĐND tỉnh ghi nhận, đánh giá cao những kết quả trong việc yêu cầu cung cấp tài liệu, chứng cứ, tham gia tố tụng, giám định, định giá của các cơ quan tố tụng huyện Yên Thế. Đồng chí đề nghị thời gian tới, huyện cần tiếp tục chỉ đạo cấp ủy đảng, cơ quan, đơn vị trong công tác phối hợp cung cấp tài liệu, chứng cứ, tham gia tố tụng, giám định, định giá. Nêu cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu, của cán bộ, công chức trong thực hiện nhiệm vụ được giao.

Các cơ quan: Công an, Tòa án nhân dân, Viện Kiểm sát nhân dân huyện với tư cách là cơ quan tiến hành tố tụng cần gương mẫu chấp hành nghiêm quy định của pháp luật về trình tự, thủ tục, hồ sơ, cũng như xem xét điều kiện thực tế để đưa ra yêu cầu hợp lý, khả thi; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, lưu trữ hồ sơ vụ việc, hồ sơ đất đai để kịp thời cung cấp tài liệu chứng cứ, đáp ứng yêu cầu của các cơ quan tố tụng,…/.

Quang Huy