Khảo sát, đánh giá tiềm năng du lịch cộng đồng tại huyện Yên Thế

Sáng 09/4, đoàn công tác của Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch (VH-TT&DL) tỉnh Bắc Giang do đồng chí Đỗ Tuấn Khoa, PGĐ Sở làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND huyện Yên Thế về công tác phát triển du lịch cộng đồng (DLCĐ) trên địa bàn huyện. Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Thân Minh Sâm, PCT UBND huyện; lãnh đạo một số phòng chuyên môn; Chủ tịch UBND các xã: Xuân Lương, Tam Hiệp, Đồng Tâm; đại diện các điểm DLCĐ bản Ven và đập dâng Ba Mẫu.

Thực hiện Nghị quyết số 112 ngày 15/06/2021 của Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh Bắc Giang về phát triển du lịch giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030, Huyện ủy, UBND huyện đã ban hành các văn bản chỉ đạo, triển khai các nghị quyết, kế hoạch về phát triển du lịch, lồng ghép vào nhiệm vụ phát triển DLCĐ; chỉ đạo đẩy mạnh tuyên truyền, đã xây dựng, biên tập, đăng tải 100 tin bài, 40 video clip trên cổng thông tin điện tử huyện, phát hành 30 nghìn lượt tờ rơi tuyên truyền, quảng bá về các điểm DLCĐ. Phối hợp với Trung tâm Văn hóa thông tin và Xúc tiến du lịch tỉnh dựng 04 biển chỉ dẫn vào điểm DLCĐ; xây dựng website du lịch Yên Thế.

Các điểm DLCĐ đã đầu tư xây dựng nhiều hạng mục công trình, trang trí cảnh quan môi trường,… với tổng kinh phí hàng chục tỷ đồng. Ngoài ra, Sở VH-TT&DL tỉnh, UBND huyện cũng hỗ trợ kinh phí đầu tư trang thiết bị phục vụ phát triển DLCĐ; khôi phục, bảo tồn dân ca Cao Lan gắn với phát triển DLCĐ. Các điểm du lịch tâm linh, sinh thái, văn hóa lịch sử, DLCĐ trên địa bàn huyện đã được quy hoạch vào Bản quy hoạch phương án phát triển huyện Yên Thế thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 để thu hút các nhà đầu tư vào địa bàn. Thực hiện Nghị quyết số 41 ngày 14/7/2023 của HĐND tỉnh, Huyện ủy, UBND huyện đã ban hành các Nghị quyết, Đề án, Kế hoạch về phát triển du lịch; trong đó tập trung vào phát triển DLCĐ, nhận được sự đồng tình, ủng hộ của đông đảo cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân trong huyện.

Tại buổi làm việc, các đại biểu đã tập trung thảo luận, làm rõ những thế mạnh, khó khăn, hạn chế trong phát triển DLCĐ, du lịch tâm linh, sinh thái trên địa bàn như: công tác quy hoạch, đánh giá tài nguyên, thực trạng phát triển du lịch; cách thức, phương pháp làm DLCĐ, xây dựng sản phẩm du lịch, kĩ năng và cách tiếp cận với khách du lịch; vai trò của nhà nước, doanh nghiệp, HTX kinh doanh du lịch, trách nhiệm của người dân địa phương tham gia và thúc đẩy phát triển DLCĐ,…

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Đỗ Tuấn Khoa, PGĐ Sở VH-TT&DL đánh giá cao công tác triển khai đề án phát triển DLCĐ và triển khai thực hiện Nghị quyết số 41 của HĐND tỉnh trên địa bàn huyện Yên Thế. Đồng chí đề nghị huyện tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, quảng bá, giới thiệu các điểm du lịch trên địa bàn; liên kết tổ chức các sự kiện, tuor, tuyến du lịch nhằm thu hút khách thăm quan. Quan tâm bảo tồn và phát huy, khai thác triệt để các di sản văn hóa, nhất là bản sắc văn hóa truyền thống của người dân tộc thiểu số. Phát huy vai trò của HTX du lịch và nhân dân, trong đó lấy người dân bản địa làm trung tâm, họ vừa là chủ thể và là người hưởng lợi. Tranh thủ sự hỗ trợ của nhà nước về chủ trương, xây dựng quy hoạch, cơ chế, chính sách, hỗ trợ xây dựng cơ sở hạ tầng. Làm tốt công tác vệ sinh môi trường tại các điểm DLCĐ; xây dựng hệ thống biển chỉ dẫn, điểm dừng chân; chú trọng phát triển du lịch với xây dựng sản phẩm du lịch và các câu chuyện du lịch…/.

Quang Huy