Cưỡng chế thu hồi đất để thi công dự án

Sáng ngày 19/01/2024, Ban thực hiện cưỡng chế huyện Yên Thế đã tổ chức cưỡng chế thu hồi đất đối với bà Nguyễn Thị Cương và bà Nguyễn Thị Nhũ đều trú tại tổ dân phố Bà Ba, thị trấn Phồn Xương để thực hiện Dự án “Bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị lịch sử Quốc gia đặc biệt những điểm khởi nghĩa Yên Thế” để thi công hạng mục: Giải phóng mặt bằng mở rộng và xây dựng các hạng mục phụ trợ đền thờ Hoàng Hoa Thám và nghĩa quân Yên Thế. Đồng chí Nguyễn Văn Tuyền – Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, PCT Thường trực UBND huyện, Trưởng Ban thực hiện cưỡng chế trực tiếp chỉ đạo tại hiện trường.

Hiện trạng của 02 hộ trước khi tiến hành cưỡng chế

Bà Nguyễn Thị Cương có tổng số diện tích 385,3m² thuộc thửa đất số 105, tờ bản đồ số 24 (trong đó 29 m² đất ở tại đô thị; 356,3 m² đất trồng cây lâu năm). Bà Nguyễn Thị Nhũ có tổng diện tích 545,6m² thuộc thửa đất số 106, tờ bản đồ số 24 (trong đó 29m² đất ở tại đô thị; 516,6m² đất trồng cây lâu năm). Các thửa đất trên đều có công trình nhà ở và cây trồng lâu năm.

Lực lượng an ninh làm việc tại khu vực cưỡng chế

Trước khi tiến hành cưỡng chế, qua đối thoại, tuyên truyền, vận động, bà Nguyễn Thị Cương và bà Nguyễn Thị Nhũ đều nhất trí với chủ trương thu hồi đất thực hiện dự án, quyết định thu hồi đất, phương án bồi thường về tài sản. Tuy nhiên cả hai bà đều không nhất trí với đơn giá bồi thường đất ở.

Các lực lượng cưỡng chế thực hiện giải phóng mặt bằng để bàn giao cho đơn vị thi công

Chính quyền địa phương và các ngành chức năng đã vận dụng các quy định, chính sách giải quyết đúng theo quy định của pháp luật hiện hành nhưng bà Nguyễn Thị Cương và bà Nguyễn Thị Nhũ vẫn không nhất trí với phương án đền bù để bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công.

Hiện trạng diện tích đất sau khi được giải phóng mặt bằng để bàn giao cho đơn vị thi công

Sau một buổi sáng làm việc tích cực, lực lượng tham gia cưỡng chế đã tiến hành các bước theo kế hoạch và bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công theo đúng tiến độ đề ra. Buổi cưỡng chế diễn ra đảm bảo an toàn về người và tài sản./.

Thanh Luân