Công bố Quy hoạch xây dựng vùng huyện Yên Thế đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2050

Chiều ngày 29/9, UBND huyện tổ chức Hội nghị công bố Quy hoạch xây dựng vùng huyện Yên Thế, tỉnh Bắc Giang đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2050 (tỷ lệ 1/25.000).

Quang cảnh hội nghị

Đồng chí Nguyễn Ngọc Sơn, Phó Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Văn Thanh, Uỷ viên BTV Huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện; đại diện lãnh đạo các cơ quan trực thuộc Huyện uỷ, UBND huyện; các cơ quan trung ương và tỉnh đóng trên địa bàn; lãnh đạo và công chức chuyên môn các xã, thị trấn.

Theo Quy hoạch xây dựng vùng đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2050 (tỷ lệ 1/25.000), phạm vi lập quy hoạch vùng huyện Yên Thế bao gồm toàn bộ phạm vi địa giới hành chính huyện Yên Thế. Ranh giới nghiên cứu được giới hạn phía Bắc giáp huyện Đồng Hỷ và huyện Võ Nhai, phía Tây giáp huyện Phú Bình (tỉnh Thái Nguyên); phía Nam giáp huyện Tân Yên và Lạng Giang (tỉnh Bắc Giang); phía Đông giáp huyện Hữu Lũng (tỉnh Lạng Sơn). Quy mô diện tích nghiên cứu lập quy hoạch khoảng 306,4 km². Dân số trung bình hiện trạng toàn huyện là 104.103 người, trong đó dân số thành thị chiếm 18,85%; còn lại là dân số nông thôn. Dự báo tổng dân số toàn huyện năm 2030 là 120.000 người, trong đó dân số đô thị chiếm 33,33; tổng dân số năm 2040 là 155.000 người, trong đó dân số đô thị chiếm 40%.

Đ/c Dương Đoàn Thanh, HUV, Trưởng phòng Kinh tế và Hạ tầng Lãnh đạo báo cáo tóm tắt quy hoạch xây dựng vùng huyện Yên Thế

Quy hoạch vùng huyện Yên Thế là vùng phát triển nông - lâm nghiệp chất lượng cao, bảo vệ, phát triển rừng gắn với du lịch văn hóa - lịch sử - sinh thái, nghỉ dưỡng. Vùng phát triển công nghiệp sạch, dịch vụ thương mại, dịch vụ phát triển công, nông nghiệp, làng nghề truyền thống. Có vai trò quan trọng về quốc phòng, an ninh.

Theo định hướng phát triển không gian vùng, huyện Yên Thế được xác định phân thành 2 vùng, trong đó vùng I phía Nam gồm 14 đơn vị hành chính là: Thị trấn Phồn Xương, thị trấn Bố Hạ và các xã: An Thượng, Tân Hiệp, Tam Hiệp, Đồng Tâm, Đồng Lạc, Tiến Thắng, Hồng Kỳ, Tân Sỏi, Đồng Hưu, Hương Vĩ, Đông Sơn, Đồng Kỳ. Diện tích đất tự nhiên 152,68km². Vùng II là vùng cao phía Bắc gồm 5 đơn vị hành chính: Tam Tiến, Xuân Lương, Canh Nậu, Đồng Vương, Đồng Tiến. Diện tích đất tự nhiên 153,7km².

Các trục hành lang kinh tế động lực bao gồm: Trục kinh tế động lực dọc theo ĐT 292, ĐT 294; dọc theo QL17, ĐT 294B, ĐT 292 (đoạn từ TT Bố Hạ đến TT Phồn Xương). Các đô thị động lực bao gồm các thị trấn: Phồn Xương, Bố Hạ, Mỏ Trạng và đô thị Xuân Lương..

Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Ngọc Sơn phát biểu kết luận hội nghị

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Ngọc Sơn, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện đề nghị các xã, thị trấn đã được quy hoạch cần phối hợp với các cơ quan chuyên môn của huyện thực hiện nghiêm túc theo quyết định của UBND tỉnh đã phê duyệt; tổ chức hội nghị công bố quyết định và đồ án quy hoạch được phê duyệt theo địa bàn quản lý (có sự tham gia của đại diện tổ chức, cơ quan có liên quan, đại diện Nhân dân trong vùng quy hoạch, cơ quan thông tấn báo chí); làm pa nô công bố tại UBND xã, thị trấn và nơi công cộng.

Chỉ đạo các thôn, bản, tổ dân phố theo phạm vi, ranh giới quy hoạch thực hiện công bố quyết định và đồ án quy hoạch đã được phê duyệt, thông báo đến các cơ quan, tổ chức, cá nhân và cộng đồng dân cư có liên quan được biết và thực hiện./.

Chu Hoa