Bắc Giang đứng thứ 4 cả nước về PCI năm 2023

Sáng 09/5, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) công bố Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) và Chỉ số Xanh cấp tỉnh (PGI) năm 2023. Theo đó, tỉnh Bắc Giang xếp thứ 4 về Chỉ số PCI.

Theo báo cáo, điểm số PCI của tỉnh Bắc Giang năm 2023 là 69,75/100 điểm; xếp thứ 4/63 tỉnh, thành phố của cả nước, đứng sau tỉnh Quảng Ninh, Long An và TP Hải Phòng. Bắc Giang nằm trong tốp 30 tỉnh, thành phố có chất lượng điều hành tốt nhất năm 2023.

Qua phân tích 10 chỉ số thành phần PCI, tỉnh Bắc Giang có chỉ số thiết chế pháp lý và an ninh trật tự đạt điểm cao nhất với 7,9 điểm; có 3 chỉ số tăng điểm là: Gia nhập thị trường (7,05 điểm), chi phí thời gian (7,71 điểm) và chính sách hỗ trợ doanh nghiệp (7,24 điểm).

Đồng chí Mai Sơn - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh nhận Kỷ niệm chương dành cho 10 tỉnh, TP xuất sắc nhất cả nước về thực hiện PCI năm 2023

Năm 2023, tỉnh Bắc Giang tiếp tục tập trung chỉ đạo quyết liệt, thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp để cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh; cải cách thủ tục hành chính; thường xuyên đối thoại, lắng nghe ý kiến phản ánh của người dân, doanh nghiệp để giải quyết kịp thời những vướng mắc,…

Tuy nhiên, do một số chỉ số giảm điểm như: Tiếp cận đất đai, tính minh bạch, cạnh tranh bình đẳng, tính năng động của chính quyền tỉnh, đào tạo lao động,… nên thứ hạng PCI của Bắc Giang tuy thuộc top 10 tỉnh, thành phố so với cả nước song vẫn giảm 2 bậc so năm 2022./.

Văn phòng HĐND&UBND