Đồng chí Bí thư Huyện ủy thăm mô hình phát triển rừng gỗ lớn

Sáng ngày 23/12, đồng chí Đào Duy Trọng - TUV, Bí thư Huyện ủy cùng đại diện lãnh đạo một số phòng chuyên môn ở huyện, Công ty TNHH hai thành viên (HTV) Lâm nghiệp Yên Thế (gọi tắt là Công ty Lâm nghiệp Yên Thế); lãnh đạo Đảng ủy, UBND các xã Tam Hiệp, Tiến Thắng đã đến thăm mô hình phát triển vườn ươm, nhân giống cây bản địa tại xã Đồng Tiến; thăm mô hình phát triển rừng gỗ lớn là giống cây bản địa Gù hương tại xã Tam Hiệp, Tiến Thắng của Công ty Lâm nghiệp Yên Thế.

Thực hiện chủ trương chung của tỉnh và của Huyện ủy, HĐND, UBND huyện Yên Thế về phát triển rừng gỗ lớn, thời gian qua, Công ty Lâm nghiệp Yên Thế đã không ngừng mở rộng diện tích rừng gỗ lớn trên diện tích đất lâm nghiệp do công ty quản lý. Đặc biệt đã thường xuyên nghiên cứu, nhân giống những giống cây bản địa có giá trị kinh tế cao để đưa vào phát triển đại trà.

Cụ thể, từ năm 2022 đến nay, công ty đã nhân giống và trồng được 7 ha cây Gù hương, hiện đều sinh trưởng và phát triển tốt; những diện tích được trồng từ tháng 8/2022, cây đã cao trên 2 mét. Theo đánh giá của Công ty Lâm nghiệp Yên Thế, cây Gù hương đã có ở huyện Yên Thế từ lâu đời, do đó hoàn toàn thích nghi để phát triển nhân ra diện rộng.

Theo các chuyên gia nghiên cứu về giống cây lâm nghiệp, Gù hương là loài cây bản địa đa tác dụng, vừa cung cấp gỗ lớn làm đồ mộc cao cấp, vừa cho tinh dầu và kết hợp tạo cảnh quan, bảo vệ môi trường sinh thái. Cây sinh trưởng tương đối nhanh, sau 3-5 năm trồng có thể tận dụng cành, lá để chiết xuất tinh dầu; sau 10-12 năm trồng có thể cho khai thác làm gỗ xẻ với năng suất trung bình từ 10-12 m3/ha/năm.

Cây Gù hương có kích thước lớn, có thể cao trên 20m và đường kính đạt tới 100cm. Gỗ Gù hương cứng, không bị mối mọt, màu sắc đẹp và có mùi thơm nên được dùng làm đồ mộc có giá trị cao và được thị trường ưa chuộng. Tinh dầu Gù hương được chiết xuất từ các bộ phận của cây (thân, cành, lá, rễ) có chất lượng cao có thể sử dụng làm mỹ phẩm, hương liệu và dược liệu.

Qua trồng và theo dõi trên 7 ha, lãnh đạo Công ty Lâm nghiệp Yên Thế nhận định đây là loài cây rất có triển vọng để trồng rừng cung cấp gỗ lớn ở huyện. Hiện công ty đã nhân thêm hàng vạn cây giống Gù hương để mở rộng diện tích trồng rừng gỗ lớn vào mùa xuân tới.

Sau khi thăm quan vườn ươm và các mô hình sản xuất rừng gỗ lớn, đặc biệt là mô hình trồng rừng gỗ lớn bằng cây Gù hương, đồng chí Đào Duy Trọng - TUV, Bí thư Huyện ủy cùng đoàn công tác đã đánh giá cao tính hiệu quả của các mô hình; ghi nhận sự nỗ lực của lãnh đạo, cán bộ Công ty Lâm nghiệp Yên Thế đã chủ động tìm tòi, nghiên cứu, mạnh dạn đầu tư phát triển, nhân rộng mô hình mới này.

Đồng chí động viên công ty cần tiếp tục phát huy thế mạnh đơn vị và của các địa phương trên địa bàn huyện, nhất là thế mạnh về đất đai để đẩy mạnh sản xuất kinh doanh rừng gỗ lớn, nhất là đối với những cây có giá trị cao như Gù hương.

Cũng tại buổi làm việc, đồng chí Bí thư Huyện ủy đề nghị Công ty tiếp tục thực hiện tốt công tác cắm mốc giữa đất công ty và đất của các hộ dân liền kề. Đối với việc khai thác những cánh rừng đã đến tuổi, cần xây dựng kế hoạch cụ thể, phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền và người dân sở tại, tránh để xảy ra việc tranh chấp, lấn chiếm không đáng có./.

Trung Hiếu