Get Adobe Flash player
Trang chủ

Tăng cường quản lý dịch vụ văn hóa phẩm và kinh doanh Internet

Bản để inBản để inGửi bài này qua EmailGửi bài này qua Email
Xu hướng xã hội phát triển kéo theo các dịch vụ về văn hóa phẩm, Internet phát triển mạnh. Toàn huyện có 18 đại lý Internet, 4-5 cửa hàng băng đĩa. Với trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước, hàng năm Phòng VH&TT đã xây dựng kế hoạch, phối hợp với Thanh tra Sở TT&TT, Sở VHTT&DL, Đội 814 của huyện và các ngành chức năng như: Công an, Quản lý thị trường, UBND các xã, thị trấn tổ chức 4 – 5 đợt kiểm tra. Qua kiểm tra đã kịp thời tuyên truyền, nhắc nhở, hướng dẫn các cửa hàng kinh doanh dịch vụ văn hóa hoạt động theo đúng Nghị định số 97/2008/NĐ-CP ngày 28/8/2008 của Chính Phủ về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin điện tử trên Internet, Nghị định số 103/2009/NĐ-CP ngày 06/11/2009 của Chính Phủ về việc ban hành Quy chế hoạt động văn hóa và kinh doanh dịch vụ văn hóa công cộng. Đồng thời kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm, bình quân mỗi năm xử phạt khoảng 10 triệu đồng, nộp Kho bạc Nhà nước, trong năm 2013 đã xử phạt nộp Kho bạc 9 triệu đồng.
Hiện nay cơ bản hộ gia đình nào cũng có máy tính, kết nối Internet. Trên môi trường mạng Internet đều có rất nhiều trang Web để nghe nhạc, xem phim, đọc báo… Ngoài ra các kênh truyền hình Internet MyTV, cáp quang, chảo cũng phát triển mạnh và có đầy đủ các ứng dụng, giải trí. Do vậy xu hướng của xã hội không có nhu cầu sử dụng băng đĩa, đầu đĩa. Chính vì vậy các cửa hàng băng đĩa trên địa bàn huyện không có nhiều, toàn huyện có 4- 5 cửa hàng chủ yếu ở khu vực trung tâm thị trấn Bố Hạ, Cầu Gồ và Mỏ Trạng. Nội dung băng đĩa chiếm đa số là hài xuân, bán chủ yếu vào dịp Tết nguyên đán hàng năm. Phòng VH&TT và Đội kiểm tra liên ngành 814 của huyện đã thường xuyên kiểm tra trực tiếp các cửa hàng, tổ chức đợt kiểm tra vào dịp Lễ hội, dịp Tết, kiểm tra tại các chợ. Năm 2013, qua kiểm tra đã thu giữ 50 đĩa không tem nhãn, chưa phát hiện có đĩa mang nội dung đồi trụy. Đồng thời chưa phát hiện có vi phạm về hoạt động văn hóa và kinh doanh dịch vụ văn hóa công cộng.
Về hoạt động văn hóa phẩm, hiện nay các trang báo, tài liệu thông tin có rất nhiều trên mạng Internet, chính điều đó làm cho thói quen đọc sách,, báo giấy dần bị thu hẹp, các tầng lớp xã hội tìm đến dịch vụ Internet nhiều hơn. Do vậy trên địa bàn huyện chỉ có khoảng 8 – 10 cửa hàng văn hóa phẩm, chủ yếu bán sách giáo khoa phục vụ học sinh và một số truyện tranh của thiếu nhi. Năm 2013, qua kiểm tra tại lễ hội đã thu giữ 20 quyển sách văn hóa phẩm in lậu, có nội dung tuyên truyền mê tín dị đoan.
Toàn huyện có 18 đại lý Internet, các đại lý khi kinh doanh đều phải thông qua Phòng VH&TT để thẩm định đảm bảo các điều kiện như về khoảng cách trường học, chứng chỉ tin học… mới được mở kinh doanh. Các đại lý Internet đều có máy chủ, có phần mềm theo dõi khách hàng, phền mềm ngăn chặn không cho khách hàng truy cập vào trang Web có nội dung không lành mạnh. Các đại lý Internet đều có hợp đồng với nhà cung cấp dịch vụ, có chứng nhận về điều kiện an ninh trật tự, có chứng chỉ tin học, niêm yết giờ mở cửa, đóng cửa, có nội quy sử dụng phòng Internet, các trò chơi game đều lành mạnh, nội dung trò chơi game không vi phạm về quy định cảnh máu chảy, đầu rơi. Việc quản lý hoạt động Internet được Phòng VH&TT, Đội 814 huyện thường xuyên tổ chức các đợt kiểm tra về lĩnh vực này, đa số là kiểm tra vào ban đêm, để kịp thời chấn chỉnh, xử lý các trường hợp vi phạm. Năm 2013 đã kiểm tra, phát hiện xử phạt 01 trường hợp vi phạm quá giờ. Qua các đợt kiểm tra chưa phát hiện trường hợp đại lý nào để khách hàng chơi cả đêm đến sáng, đồng thời các nhà trường quản lý học sinh chưa phát hiện trường hợp học sinh nào bỏ học chơi điện tử.
Trong thời gian tới, Phòng VH&TT huyện tiếp tục đẩy mạnh công tác quản lý nhà nước về hoạt động kinh doanh dịch vụ băng đĩa, văn hóa phẩm, đại lý Internet. Phối hợp với các ngành chức năng tăng cường công tác thanh kiểm tra các hoạt động văn hóa, thông tin và truyền thông, kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm; cung cấp số điện thoại đường dây nóng để nhân dân phát hiện, kịp thời phản ánh về cơ quan quản lý; Tổ chức các lớp tập huấn cho cán bộ xã, thị trấn, các hộ kinh doanh về lĩnh vực văn hóa, thông tin và truyền thông; chỉ đạo cán bộ văn hóa các xã tham mưu cho UBND xã, thị trấn thành lập các đoàn tiến hành kiểm tra tại địa phương mình quản lý; cử cán bộ chuyên môn thường xuyên đi cơ sở để rà soát, nắm bắt tình hình hoạt động của các dịch vụ văn hóa và thông tin truyền thông; Phối hợp với ngành giáo dục, các trường học để đưa ra các quy định, quản lý nghiêm học sinh trong các giờ học để không vi phạm tình trạng bỏ học chơi game; Tăng cường công tác tuyên truyền sâu rộng đến các tầng lớp nhân dân trên địa bàn huyện, đến các hộ kinh doanh về các văn bản, Nghị định của Chính Phủ quy định về kinh doanh lĩnh vực văn hóa, thông tin và truyền thông./.
 
                                                                       Minh Như

Bản đồ hành chính

Liên kết web

Thống kê truy cập
  • Tổng:24213539
  • Trực tuyến:2
  • Trong tuần: 114377
  • Trong tháng: 5160004
  • Trong năm: 12142305