Tập huấn Đề án 343 và 704 của Chính phủ

Ngày 16/4, tại Hội trường UBND huyện, Ban chỉ đạo thực hiện 02 Đề án huyện Yên Thế tổ chức Hội nghị tập huấn Đề án 343 về “Tuyên truyền, giáo dục phẩm chất, đạo đức phụ nữ Việt Nam thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa - hiện đại hóa đất nước” và Đề án 704 "Giáo dục 5 triệu bà mẹ nuôi, dạy con tốt" của Chính phủ (giai đoạn 2010 – 2015). Tới dự có đồng chí Dương Ngọc Yên - Ủy viên BTV Huyện ủy, Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy, đại diện Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh; các đồng chí thành viên BCĐ thực hiện hai Đề án của huyện và gần 300 học viên là thành viên BCĐ Đề án, Chủ tịch, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ các xã, thị trấn.

Đề án 343 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt ban hành từ ngày 12/3/2010 có ý nghĩa quan trọng trong việc đẩy mạnh công tác “Tuyên truyền, giáo dục phẩm chất đạo đức phụ nữ Việt Nam thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước”. Việc triển khai thực hiện Đề án này trong thời gian qua đã được Hội Liên hiệp phụ nữ huyện chủ động phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, đặc biệt là tuyên truyền cho cán bộ, hội viên, phụ nữ và nhân dân về các tiêu chuẩn phụ nữ Việt Nam thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước gắn với 4 tiêu chí “ Tự tin - Tự trọng - Trung hậu - Đảm đang”.
Đối với Đề án 704 "Giáo dục 5 triệu bà mẹ nuôi, dạy con tốt" được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt ban hành từ ngày 19/5/2010 nhằm cung cấp kiến thức, kỹ năng nuôi dạy trẻ cho các bà mẹ, làm giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng, bệnh tật, tử vong ở trẻ em, hạn chế tình trạng trẻ em ở độ tuổi vị thành niên vi phạm đạo đức, vi phạm pháp luật, vướng vào tệ nạn xã hội, góp phần cùng toàn xã hội thực hiện đầy đủ quyền trẻ em, xây dựng gia đình “no ấm, bình đẳng, tiến bộ và hạnh phúc”; đồng thời nâng cao hiệu quả công tác giáo dục và giải pháp để trẻ vị thành niên được tiếp cận các kiến thức về sức khỏe sinh sản và giáo dục kỹ năng để hòa nhập, vượt qua khó khăn trong cuộc sống.
Tại hội nghị tập huấn, các học viên đã được triển khai những nội dung cơ bản của hai Đề án 343 và 704 như: Quan điểm của Đảng về xây dựng con người Việt Nam, phụ nữ Việt Nam thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước; các phẩm chất, đạo đức của người phụ nữ trong thời đại mới; quyền cơ bản của con người, quyền trẻ em, công ước quốc tế về quyền trẻ em và pháp luật về bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em; giáo dục kỹ năng sống cho trẻ vị thành niên; kiến thức về chăm sóc sức khỏe cho trẻ; vai trò giáo dục của gia đình trong việc hình thành nhân cách con cái...
Thông qua hội nghị tập huấn nhằm giúp cho lực lượng nòng cốt hiểu rõ nội dung của hai Đề án; từ đó, để đẩy mạnh công tác tuyên truyền, triển khai sâu rộng đến cán bộ hội viên, phụ nữ trên địa bàn dân cư đạt hiệu quả và từng bước đi vào cuộc sống./.

Văn Thư