Skip to main content

Toàn văn bài phát biểu khai mạc kỳ họp thứ 4, HĐND huyện khóa XX

Kính thưa các vị đại biểu Quốc hội! Đại biểu HĐND tỉnh khu vực Yên Thế!
Thưa các vị đại biểu HĐND huyện!

Thưa toàn thể cử tri và nhân dân trong huyện!
Hoà chung với không khí vui mừng, phấn khởi trước thành công của kỳ họp thứ Ba Quốc Hội khóa XIII, kỳ họp thứ tư, HĐND tỉnh khóa XVII, trong những ngày này cán bộ và nhân dân cả nước đang hướng về những ngày kỷ niệm lớn của đất nước như 67 năm - Ngày cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9; kỷ niệm 65 năm - Ngày Thương binh liệt sỹ. Hôm nay, HĐND huyện khóa XX long trọng tổ chức kỳ họp thứ tư, kỳ họp thường lệ theo luật định. Thay mặt Thường trực HĐND huyện, chủ tọa kỳ họp tôi nhiệt liệt chào mừng các ông bà đại biểu Quốc Hội, đại biểu HĐND tỉnh khu vực Yên Thế; các đại biểu thay mặt cho Thường trực HĐND, UBND, các ban và Văn phòng Đoàn ĐBQH&HĐND tỉnh; nhiệt liệt chào mừng các vị đại biểu thay mặt Thường trực Huyện ủy, Thường trực HĐND, UBND, UBMTTQ, các đồng chí trong Ban thường vụ Huyện ủy và các vị khách mời, các ông bà đại biểu HĐND huyện khoá XX đã về dự kỳ họp. Chúc các vị đại biểu mạnh khỏe, gia đình hạnh phúc, chúc kỳ họp thành công tốt đẹp.

Kính thưa các vị đại biểu, thưa toàn thể các đồng chí
Trong 6 tháng đầu năm 2012, do ảnh hưởng và tác động của diễn biến thời tiết khắc nghiệt, nắng nóng đan xen với khô hạn, rét đậm kéo dài làm ảnh hưởng xấu đến sản xuất nông, lâm nghiệp; Do tình hình kinh tế thế giới có biến động khó lường, nền kinh tế nước nhà tăng trưởng chậm, tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh còn gặp nhiều khó khăn nên tình hình kinh tế - xã hội của huyện nhà đã chịu sự ảnh hưởng nhất định… Song với sự chỉ đạo sâu sát của Huyện ủy, sự điều hành tích cực của UBND, sự giám sát có hiệu quả của HĐND và sự phối hợp chặt chẽ của MTTQ và các đoàn thể nhân dân huyện cùng với sự chỉ đạo, giúp đỡ kịp thời, có hiệu quả của Tỉnh ủy, HĐND, UBND, các sở ngành của tỉnh, nhất là sự quyết tâm nỗ lực vươn lên khắc phục khó khăn của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trong huyện nên kinh tế - xã hội của huyện vẫn tiếp tục có sự tăng trưởng khá và chuyển biến tích cực. Các tiềm năng, thế mạnh của huyện được khai thác, sử dụng khá hiệu quả, cơ cấu trong ngành kinh tế có những chuyển biến rõ nét. Tổng thu ngân sách đạt 178.292 triệu đồng, đạt 67,66% dự toán năm, tăng 6.369 triệu đồng so với cùng kỳ năm trước;  năng suất lúa đạt 55,95 tạ/ha. Kinh tế đồi rừng, vườn rừng, chăn nuôi gà đồi tiếp tục phát triển và là thế mạnh của huyện, tạo ra nguồn thu lớn cho các hộ nông dân nhất là khu vực các xã vùng cao; diện tích trồng rừng tập trung đạt 70,7% KH năm; sản xuất trên 2 triệu cây giống cung cấp cho các chủ rừng. Sản lượng gỗ khai thác ước đạt trên 12.000m3 và trên 2.100 ste củi.  Sản xuất công nghiệp - TTCN tiếp tục tăng trưởng khá: Giá trị sản xuất ước thực hiện 135 tỷ đồng, đạt 51,92% KH năm, tăng 67,7% so với cùng kỳ năm trước. Hoạt động thương mại, dịch vụ tiếp tục phát triển, doanh số lưu chuyển hàng hóa tăng 15,03% so với cùng kỳ năm 2011. Tổng mức đầu tư xây dựng cơ bản ước thực hiện 133.658 triệu đồng, ba xã điểm xây dựng nông thôn mới đã thu được những kết quả bước đầu sau hơn 1 năm thực hiện. Nhiều công trình xây dựng hạ tầng kinh tế xã hội tiếp tục được đầu tư, khởi công và hoàn thành như: Các hạng mục thuộc hệ thống thủy lợi sông Sỏi, Công trình cải tạo nâng cấp đường Đông Sơn, Yên Thế đi Bến Lường, huyện Hữu Lũng- Lạng Sơn; đường tỉnh lộ 292 đoạn Mỏ Trạng - Tam Kha....,Các lĩnh vực như y tế, giáo dục, văn hóa tiếp tục có những bước phát triển, công tác xóa đói giảm nghèo, an sinh xã hội được thực hiện kịp thời và hiệu quả, đời sống nhân dân tiếp tục được nâng cao, bộ mặt nông thôn ngày càng được đổi mới; ANCT- TTATXH được giữ vững, cải cách hành chính có những chuyển biến tích cực, bộ máy chính quyền từ huyện đến cơ sở không ngừng được củng cố và kiện toàn, đáp ứng được yêu cầu hiện nay, lòng tin của nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng ngày càng được nâng cao.
Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, tình hình KT- XH của huyện vẫn còn những khó khăn, yếu kém cần khắc phục như: Trong nông nghiệp, năng suất một số cây trồng chính đều giảm; chăn nuôi phát triển chưa bền vững, số lượng tổng đàn vật nuôi gia súc, gia cầm đều giảm so với cùng kỳ năm trước, thị trường tiêu thụ sản phẩm nông, lâm sản không ổn định; dịch bệnh luôn có nguy cơ bùng phát. Công tác quản lý đất đai, vệ sinh môi trường còn nhiều hạn chế, bất cập, việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhất là cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở lần đầu đạt thấp; việc tranh chấp đất đai, nhất là đất rừng xảy ra ở nhiều nơi, việc quản lý và sử dụng đất đai còn nhiều hạn chế. Thu ngân sách trên một số lĩnh vực còn gặp khó khăn. Công tác giải toả hành lang ATGT đường bộ chưa đạt kế hoạch. Chất lượng giáo dục mũi nhọn đi xuống. Công tác y tế, chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân còn nhiều mặt hạn chế, tiến độ triển khai thực hiện của một số dự án còn chậm; sản xuất - kinh doanh gặp khó khăn.  
    Để kịp thời khắc phục những khó khăn, yếu kém nêu trên, đòi hỏi các cấp ủy đảng chính quyền, các ban ngành, đoàn thể từ huyện đến cơ sở và toàn thể nhân dân phải có quyết tâm chính trị cao, nỗ lực hơn nữa, tranh thủ tốt thời cơ thuận lợi, tập trung cao vào khai thác tiềm năng, thế mạnh của địa phương, khắc phục triệt để những thiếu sót, khuyết điểm, tăng cường hơn nữa khối đại đoàn kết toàn dân, triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp để thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ,  mục tiêu KT-XH đã đề ra trong năm 2012.
    Kính thưa các vị đại biểu, khách quý!
     Thưa các vị đại biểu HĐND huyện!

    Kỳ họp này HĐND huyện làm việc trong 2 ngày, các đại biểu hãy tập trung nghiên cứu xem xét các báo cáo, các văn bản, tờ trình và quyết định các nội dung sau:
    Một là: Tiến hành xem xét các báo cáo của UBND huyện đánh giá kết quả thực hiện nghị quyết của HĐND huyện tại kỳ họp thứ ba HĐND huyện (khoá XX) trong sáu tháng đầu năm, nhiệm vụ, biện pháp 6 tháng cuối năm 2012 về: Nhiệm vụ phát triển KT-XH và sự điều hành của UBND huyện; nhiệm vụ thu - chi ngân sách; công tác tiếp dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân; công tác đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; công tác đầu tư XDCB; kết quả thực hiện kế hoạch sử dụng đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu; Báo cáo kết quả 4 năm thực hiện kế hoạch đo đạc lập bản đồ địa chính, chính quy trên địa bàn huyện theo Nghị quyết số 11/NQ-HĐND ngày 18/7/2008 của HĐND huyện khoá XIX, tiến độ thực hiện 6 tháng đầu năm; nhiệm vụ, giải pháp thực hiện 6 tháng cuối năm 2012 và những năm tiếp theo.
     Hai là: Thảo luận và phê chuẩn tổng quyết toán ngân sách năm 2011; phân bổ nguồn kết dư ngân sách năm 2011.
    Ba là: Xem xét báo cáo kết quả giải quyết kiến nghị của cử tri, của Thường trực HĐND, các ban HĐND và MTTQ tại kỳ họp thứ ba.
    Bốn là: Xem xét tờ trình và quyết định Quy chế chi tiêu nội bộ của HĐND huyện (khoá XX); xem xét Báo cáo kết quả hoạt động 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm của HĐND huyện; Báo cáo thẩm tra của các ban HĐND huyện trình kỳ họp.
    Năm là: Xem xét các báo cáo kết quả công tác 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ giải pháp 6 tháng cuối năm của Viện Kiểm sát nhân dân, Tòa án nhân dân và nghe thông Báo kết quả tham gia xây dựng chính quyền 6 tháng đầu năm 2012 và những kiến nghị của UBMTTQ với HĐND, UBND huyện.
    Sáu là: Xem xét, quyết định những cơ chế, biện pháp và các đề án nhằm tiếp tục triển khai thực hiện thắng lợi các chương trình phát triển kinh tế - xã hội trọng tâm của huyện giai đoạn 2011- 2015.
  Kính thưa các vị đại biểu, khách quý; thưa kỳ họp !
Thưa các vị đại biểu HĐND huyện!

Để chuẩn bị cho kỳ họp, Thường trực HĐND, UBND huyện, các ngành chức năng hữu quan đã tích cực chuẩn bị nội dung và mọi điều kiện cho kỳ họp, các Đại biểu HĐND đã tham gia tiếp xúc với cử tri để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của cử tri; đồng thời tiếp thu các ý kiến của cử tri. Từ đó Thường trực HĐND huyện tổng hợp báo cáo tại kỳ họp theo luật định.
Nhằm đổi mới, nâng cao chất lượng hiệu quả của kỳ họp HĐND huyện, tôi đề nghị, ngay từ kỳ họp này các vị Đại biểu HĐND huyện “trên tinh thần khách quan, dân chủ, thẳng thắn” tích cực suy nghĩ, tập trung nghiên cứu và tham gia thảo luận để khẳng định những kết quả đạt được, phân tích, chỉ rõ thiếu sót, khuyết điểm và nguyên nhân; tích cực đề xuất những biện pháp, giải pháp  hữu hiệu, những cách làm mới, cách làm hay, tăng cường chất vấn và trả lời chất vấn. Từ đó tham gia đóng góp, hiến kế nhằm phát huy ưu điểm, khắc phục hạn chế, yếu kém để bàn và quyết nghị những nội dung quan trọng về KT-XH mang tính khả thi cao đồng thời quyết tâm chỉ đạo, tổ chức thực hiện thắng lợi các nghị quyết của HĐND huyện đề ra; góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội của huyện ngày càng phát triển, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân ngày được nâng lên. Chủ tọa kỳ họp trân trọng và mong tiếp tục nhận được các ý kiến của cán bộ, nhân dân, cử tri trong toàn huyện phản ánh, đóng góp với kỳ họp qua số điện thoại đường dây nóng: 0240 3609 289.
Với tinh thần đó, thay mặt Thường trực HĐND huyện, Chủ toạ kỳ họp, tôi xin tuyên bố khai mạc kỳ họp thứ tư HĐND huyện khoá XX. Kính chúc các vị đại biểu, khách quý, các vị đại biểu HĐND huyện cùng toàn thể các cử tri và nhân dân huyện nhà mạnh khoẻ, gia đình hạnh phúc! Chúc kỳ họp thành công tốt đẹp! Xin trân trọng cảm ơn!

                                                        Văn phòng HĐND&UBND huyện