thông tắc cốnghut be phottuyển sinh đại học kinh tế quốc dânthông tắc vệ sinhhút bể phốt

Thực trạng, sự cần thiết xây dựng và thành lập Ban quản lý khu di tích lịch sử Hoàng Hoa Thám

Khu di tích lịch sử Hoàng Hoa Thám nằm trên địa phận TT Cầu Gồ huyện Yên Thế, cách thành phố Bắc Giang 30 km thủ đô nội 80 km, khu di tích lịch sử trọng điểm của tỉnh tiềm năng để phát triển du lịch. Năm 1979 nhà nước ta đã cho điều tra, khảo cứu toàn bộ khu di tích ra quyết định công nhận khu di tích khởi nghĩa Yên Thế "Di tích lịch sử văn hoá cấp Quốc gia". Đồng thời tiến hành khôi phục thành luỹ, xây dựng nhà trưng bày, xây dựng tượng đài thủ lĩnh Hoàng Hoa Thám.

Năm 1984, kỷ niệm 100 năm ngày khởi nghĩa Yên Thế, UBND tỉnh Bắc đã ra quyết định đồng ý cho UBND huyện Yên Thế mở hội vào ngày 16/3 dương lịch hàng năm nhằm tôn vinh tưởng niệm các vị thủ lĩnh cùng các nghĩa quân đã anh dũng ngã xuống chống lại thực dân Pháp xâm lược. Để mở rộng nâng tầm khu di tích lịch sử Hoàng Hoa Thám, UBND huyện Yên Thế đã quy hoạch tổng thể khu trung tâm lễ hội với tổng số diện tích trên 22 ha; đồng thời đầu xây mới nhà trưng bày cuộc khởi nghĩa với tổng diện tích xây dựng trên 1000m2, tu bổ, sửa chữa đền thề, làm mới khu công viên cây xanh, xây dựng hồ sinh thái, bến xe, xây dựng sới vật sân khấu phục vụ lễ hội, làm đường giao thông quanh khu di tích, đường vòng tránh khu di tích… với tổng số tiền đầu cho xây dựng trên 20 tỷ đồng.

Hiện nay, được sự quan tâm đầu của các cấp, các ngành từ Trung ương địa phương nên khu di tích lịch sử Hoàng Hoa Thám đã một vị thế, bộ mặt khang trang, hàng năm đã thu hút được hàng vạn du khách đến thăm quan, nhất vào dịp lễ hội Yên Thế 16/3. Song việc quản , bảo vệ khai thác du lịch di tích lịch sử của khu di tích chưa được thống nhất, còn nhiều bất cập (khu vực đồn Phồn Xương, đền thờ Ba, đền Thề đang được giao cho các cụ hội người cao tuổi TT Cầu Gồ quản ; khu vực nhà trưng bày cuộc khởi nghĩa, trượng đài, công viên cây xanh, các hạng mục khác của khu di tích do Trung tâm VHTT-TT huyện quản ), cán bộ làm công tác chuyên môn về lĩnh vực này còn  thiếu, tại khu di tích không các gian hàng trưng bày, bán các sản phẩm đồ lưu niệm phục vụ khách tham quan, du lịch, công tác lễ tân, đón tiếp khách chưa mang tính chuyên nghiệp, do vậy chưa đáp ứng được nhu cầu để lại ấn tượng cho du khách đến thăm quan. Những dấu tích như đồn luỹ, doanh trại của các nghĩa quân Hoàng Hoa Thám đã bị mài mòn theo thời gian rất cần được quản , trùng tu, tôn tạo để phát huy giá trị lịch sử khai thác du lịch. Đặc biệt quan trọng hơn khu di tích lịch sử Hoàng Hoa Thám đã được UBND tỉnh Bắc Giang, Sở VHTT&DL lựa chọn, lập hồ đề nghị Bộ Văn hóa, Thể thao Du lịch công nhận khu di tích lịch sử Hoàng Hoa Thám lên cấp Quốc gia đặc biệt, từ đó lễ hội Yên Thế trở thành lễ hội cấp tỉnh. Từng bước đáp ứng nhu cầu thăm quan ngày càng cao của du khách thập phương, đồng thời thúc đẩy sự phát triển du lịch lịch sử văn hoá, góp phần vào sự chuyển dịch cấu kinh tế của địa phương, không ngừng nâng cao công tác bảo tồn phát huy các di sản văn hoá vật thể, phi vật thể trên địa bàn huyện.
Xuất phát từ điều kiện thực tế trên, đồng thời bám sát vào chủ trương, định hướng của huyện về việc phát triển du lịch huyện Yên Thế giai đoạn 2011-2015 những năm tiếp theo, coi trọng việc phát triển du lịch ngành công nghiệp không khói, đem lại nhiều lợi ích cho nhân dân, góp phần phát triển kinh tế hội của huyện do vậy việc thành lập BQL khu di tích lịch sử Hoàng Hoa Thám một vấn đề cấp bách, rất cần thiết. Ban quản đảm bảo đủ sở pháp , tạo nên một trật tự thống nhất trong quản , trùng tu, tôn tạo khai thác một cách hợp theo chế độ chính sách nhà nước, bảo vệ ngăn chặn những hành vi xâm hại di tích, đảm bảo cho việc khuyến khích đầu mở rộng, nâng cao công tác phục vụ, lễ tân, từng bước hoàn thiện đối với khu di tích tầm quan trọng cấp quốc gia, đồng thời đáp ứng nhu cầu tham quan, du lịch của du khách thập phương./.

Trần Hoàng Biên